CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:12

Từ Công Phụng – nhạc sĩ tiêu biểu cho nền tân nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Từ Công Phụng, sinh năm 1942, tại Ninh Thuận là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu cho nền tân nhạc Việt Nam cùng với Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương…

 

Từ Công Phụng  được biết đến không những với vai trò là nhạc sĩ  mà còn là một ca sĩ  và khá nổi tiếng, tên tuổi ông gắn liền với nữ ca sĩ Từ Dung, họ là một trong ba cặp đôi âm nhạc nổi tiếng nhất thời bấy giờ bên cạnh Khánh Ly – Trịnh Công Sơn, vợ chồng Lê Uyên Phương.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng

Nhiều người biết đến ông với vai trò nhạc sĩ nhưng ít ai biết, Từ Công Phụng từng tốt nghiệp cử nhân Luật và có khoảng thời gian làm biên tập viên cho đài phát thanh. Ông rời Việt Nam từ năm 1980 và hiện đang định cư tại Hoa Kỳ. Thỉnh thoảng trở về Việt Nam thăm quê hương cũng như tham gia các hoạt động nghệ thuật.

Nhạc sĩ - ca sĩ Từ Công Phụng

Tên tuổi Từ Công Phụng được biết đến qua hàng loạt ca khúc: Bây giờ tháng mấy, Như chiếc que diêm, Giọt lệ cho ngàn sau, Tuổi xa người, Trên ngọn tình sầu, Mùa thu mây ngàn… Và ca khúc Bây giờ tháng mấy là nhạc phẩm đầu tay của Từ Công Phụng, được ông sáng tác năm 1960 khi 18 tuổi. Ngay khi mới ra đời, Bây giờ tháng mấy đã nhận được sự yêu mến của các khán thính giả nghe nhạc lúc bấy giờ, cho đến nay ca khúc này vẫn được yêu mến và biểu diễn thường xuyên.

Ca sĩ Từ Dung và Từ Công Phụng

Với hơn 40 năm sự nghiệp ca hát và đã rất nhiều lần trình diễn những ca khúc của nhạc sĩ Từ Công Phụng, nữ danh ca Họa Mi chia sẻ: "Nhạc của Từ Công Phụng khá kén chọn ca sĩ, hầu hết các ca khúc của ông đều viết với quãng giọng rộng, đòi hòi người thể hiện phải có kỹ thuật thanh nhạc tốt mới có thể xử lý tinh tế giai điệu cũng như truyền tải hết tình cảm trong những lời ca đẹp như thơ ấy.

Danh ca Họa Mi

Ca sĩ Hồng Hạnh

Góp mặt trong đêm nhạc Từ Công Phụng ngoài Họa Mi, ca sĩ Hồng Hạnh cô cảm thấy “Nhạc của Từ Công Phụng ca từ đẹp và ý nghĩa, sâu sắc. Ví dụ như ca khúc Trên ngọn tình sầu tuy lời bài hát chất chứa nhiều nỗi niềm nhưng đâu đó vẫn hy vọng rồi hạnh phúc sẽ đến. Vì hạnh phúc có ý nghĩa rất lớn, đó là món quà quý giá của con người. Hạnh phúc còn có khả năng chữa lành mọi vết thương trong quá khứ, khắc phục những nỗi đau trong hiện tại, cũng như tìm ra một lối thoát cho những người yêu thương nhau. Tất cả con người gặp nhau đều hướng đến hạnh phúc” - ca sĩ Hồng Hạnh chia sẻ.

Danh ca Thái Châu

Có thể nói, danh ca Thái Châu là một trong những ca sĩ hát nhạc Từ Công Phụng thành công nhất. Góp mặt trong đêm nhạc, Thái Châu như một người kể chuyện, anh kể lại với người nghe những câu chuyện tình yêu đẹp và buồn của nhạc sĩ Từ Công Phụng với lối hát thong dong, nhẹ nhàng nhưng đầy chất tự sự, sâu lắng.

Ca sĩ Đức Tuấn

Đức Tuấn được dịp mang những ca khúc trong album Lời tôi ru như mơ (gồm những ca khúc Từ Công Phụng) lên sân đêm nhạc. Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy âm nhạc của Từ Công Phụng khá hợp với mình, đó là sự giao thoa giữa cũ và mới, giữa cổ điển và hiện đại. Tôi luôn có cảm giác bay bổng khi hát nhạc Từ Công Phụng”. Chính vì thế, nam ca sĩ đã thăng hoa khi hát Tình tự mùa xuân, Kiếp dã tràng, Như ngọn buồn rơi với chất giọng bay bổng, để lại ấn tượng khó quên trong lòng người xem.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh