Tự hào Việt Nam

11:07 - 02/09/2020

Tinh thần đoàn kết, ý chí, khát vọng chiến thắng luôn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Việt Nam và luôn là một phần không thể thiếu trong hành trang của dân tộc khi đối diện với khó khăn.

75 năm kể từ mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khát vọng đưa đất nước bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu đang trở nên mạnh mẽ, thôi thúc hơn bao giờ hết.

Tự hào Việt Nam - Ảnh 1.

Từ dấu mốc 75 năm hôm nay nhìn lại, những người dân nước Việt thấy tự hào bởi những bước tiến lớn lao đất nước đã đạt được, đặc biệt qua 35 năm đổi mới. Việt Nam đã chuyển từ một nền kinh tế quan liêu, bao cấp trì trệ sang nền kinh tế theo quan hệ cung - cầu giúp nhiều năm ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc. Nửa đầu năm 2020, dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, nhưng cả nước vẫn giữ được mức tăng trưởng nhất định.

Chúng ta cũng đã có những bước đi đầy đĩnh đạc để hội nhập với thế giới, hút được những xung lực tích cực để giữ vững, bảo vệ chủ quyền và phát triển. Chúng ta tự hào bởi Việt Nam hiện nay không chỉ trở thành một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu, thành viên chính thức của nhiều tổ chức quốc tế lớn mà còn đã và đang đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào những vấn đề chung của quốc tế tại nhiều diễn đàn song phương, đa phương quan trọng. Đồng thời, là điểm đến, nơi tổ chức của nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, thể thao lớn của khu vực và thế giới…

Khát vọng của dân tộc, mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”; sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đang dần hiện thực. Trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII sắp tới, khát vọng phát triển của dân tộc tiếp tục được Đảng phác thảo ở mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 (100 năm thành lập Đảng): “Là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao” và đến năm 2045 (100 năm thành lập nước) “trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập cao”. Điều đó thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng của Đảng trong cụ thể hóa ý chí, khát vọng của dân tộc ta, đồng thời trở thành động lực thúc đẩy ý chí tự chủ, tự cường, niềm tin mãnh liệt để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Tự hào Việt Nam - Ảnh 2.

Lịch sử là một quá trình liên tục, quá khứ vẫn tác động mạnh mẽ tới hiện tại.(Trong ảnh: Lễ dâng hương tại Quảng trường Ba Đình ngày 27/7/2020.)

Và thời điểm này, hơn lúc nào hết, tinh thần của Cách mạng Tháng Tám, ngày Quốc khánh 2/9 đang tiếp tục được nhân lên thành xung lực mới. Chúng ta đang từng bước chiến thắng “kẻ thù vô hình” rất nguy hiểm là dịch bệnh Covid-19. Tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí, sức mạnh của bản lĩnh, niềm tin vượt lên khó khăn, gian khổ lại tỏa sáng, để cả dân tộc cùng đồng tâm hiệp lực, vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức.

Dù vẫn còn không ít những khó khăn thách thức, nhưng những thành quả này đang trở thành hành trang cho dân tộc vững bước trên con đường hội nhập và phát triển cao hơn nữa, đất nước luôn tiến về phía trước để mãi là niềm tự hào, niềm tin yêu mãnh liệt trong mỗi người dân.

Tự hào Việt Nam - Ảnh 3.

Số báo đặc biệt kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ảnh bìa: Tiến Luyến

Nhìn lại quá khứ hào hùng hôm qua không chỉ để hoài niệm. Bởi lịch sử là một quá trình liên tục, quá khứ vẫn tác động mạnh mẽ tới hiện tại. Chặng đường 75 năm dẫu đầy gập ghềnh, chông gai, nhưng tinh thần quật khởi và giá trị kinh nghiệm lịch sử của Cách mạng Tháng Tám luôn là nguồn lực để viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc. Thành quả to lớn nhất là chiến thắng các thế lực đế quốc ngoại xâm, giải phóng đất nước. Thành quả tiếp theo là thực hiện được công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

Nhưng những thành tựu cũng đi liền với không ít khó khăn, thách thức. Ai đó đã nói rằng, Việt Nam chẳng khi nào nguôi những thách thức, chông gai. Hướng về ngày Quốc khánh, mỗi người chúng ta đều mong muốn, những niềm vui, niềm tự hào hôm nay sẽ là động lực để cả nước nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng; tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Cách mạng Tháng Tám, lời thề Độc lập và những dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tinh thần, ý chí, và khát vọng chiến thắng luôn khắc sâu trong tim mỗi người. Khát vọng độc lập và niềm tin chiến thắng đang hội tụ thành sức mạnh, tạo thế và lực mới đưa Việt Nam vững bước vượt khó khăn trên con đường đổi mới.

Theo KTĐT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›