THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 07:28

Từ hôm nay (1/3), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chính thức hạn chế mổ phiên

Bắt đầu từ hôm nay, 1/3, Bệnh viện Việt Đức sẽ thực hiện việc hạn chế mổ phiên (mổ theo kế hoạch), chỉ ưu tiên mổ cấp cứu vì cạn kiệt vật tư, hóa chất. Tình trạng này dự kiến sẽ diễn ra khá dài...
Các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+).

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện này thực hiện hơn 200 ca phẫu thuật. Hiện còn rất nhiều bệnh nhân đang xếp hàng chờ mổ theo yêu cầu, nhiều trường hợp đã xếp lịch trước cả tháng nay, nhưng giờ sẽ phải hoãn lại.

Các bác sĩ đã phải liên hệ với bệnh nhân xếp lịch mổ theo kế hoạch từ trước đó để thông báo họ ngừng nhập viện.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, việc bệnh viện quyết định hoãn mổ phiên là bất đắc dĩ, bất khả kháng vì thiếu vật tư, hóa chất.

Trước mắt, Bệnh viện Việt Đức vẫn nhận bệnh nhân bình thường, ưu tiên cho mổ cấp cứu, bắt đầu hạn chế sử dụng hóa chất.

Bác sĩ lâm sàng sẽ đánh giá đúng tình trạng cấp cứu của người bệnh, để hồi sức, mổ cấp cứu theo quy định. Đồng thời cân nhắc ra chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các khoa xét nghiệm trước khi ra chỉ định.

 

Với trường hợp cấp cứu, yêu cầu hồ sơ bệnh án phải ghi đầy đủ tình trạng cấp cứu của người bệnh để ra chỉ định mổ cấp cứu.

Trường hợp bệnh viện đã thông báo dừng mổ phiên nhưng bệnh nhân có lịch mổ được xếp trước đó vẫn đến, bác sĩ sẽ giải thích về tình hình, nếu bệnh nhân chấp nhận ở lại chờ đợi thì bệnh viện sẽ thu xếp lịch mổ khi có hóa chất, vật tư y tế.

Đặc biệt, bệnh viện không chấp nhận để người nhà bệnh nhân mua vật tư y tế, hóa chất từ ngoài vào mổ vì liên quan đến sự an toàn, tính mạng con người.

"Khi buộc phải hoãn mổ phiên vì thiếu vật tư, hóa chất, rõ ràng người bệnh quá thiệt thòi, kể cả không phải bệnh cấp cứu nhưng họ cũng phải chịu đau đớn, chờ đợi lịch mổ. Thế nhưng chúng tôi không thể "tay không bắt giặc", không có vật tư, hóa chất, không thể phẫu thuật bằng... mồm.

Trong thời điểm này, để đảm bảo hoạt động của bệnh viện, đặc biệt duy trì công tác khám, chữa bệnh cấp cứu, bệnh viện chỉ có thể hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu và hạn chế tối đa các ca mổ phiên"- GS.TS Trần Bình Giang nói.

Trước đó ít ngày, ông Trần Bình Giang đã thông tin về việc tại bệnh viện chỉ còn đủ hóa chất dùng cho xét nghiệm cơ bản trong một tuần và thiếu nhiều vật tư y tế. Ngoài ra, bệnh viện cũng thiếu nhiều loại hóa chất. Nguyên nhân do các cơ sở y tế thời gian qua gặp vướng mắc trong việc đấu thầu nên dẫn đến vật tư tồn kho sắp cạn kiệt.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết kể cả khi việc đấu thầu, mua sắm vật tư tiêu hao, hoá chất... diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì sớm nhất cũng phải khoảng một tháng các hoạt động phẫu thuật của bệnh viện mới có thể trở lại bình thường.

Tổng kết năm 2022, các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mổ gần 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu.

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như nhiều cơ sở y tế công lập trên cả nước gặp vướng mắc trong việc đấu thầu nên dẫn đến vật tư tồn kho sắp cạn kiệt.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Cách giới trẻ theo đuổi lối sống lành mạnh

Cách giới trẻ theo đuổi lối sống lành mạnh

Giới trẻ ngày nay năng động và sáng tạo trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ không ngại ngần thử thách và đón chờ những trải nghiệm mới mẻ của cuộc sống mang đến. Trong đó là...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh