“Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" người Sài Gòn cùng nhau vượt qua đại dịch

18:03 - 29/06/2021
 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM

“Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương cùng người dân khó khăn ở TP.HCM

(Dân sinh) - Mới đây tại TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện chiếc "Tủ lạnh cộng đồng" và ATM "lướt ống" nhằm cung cấp thực phẩm hoàn toàn miễn phí cho người dân có nhu cầu.

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM khiến nhiều người dân gặp khó khăn, vì vậy các mạnh thường quân đã nảy ra sáng kiến nhiều mô hình như "ATM gạo, ATM lướt ống, tủ lạnh cộng đồng" nhằm giúp nhau lúc hoạn nạn. 

Sau ATM gạo hay "siêu thị 0 đồng", "tủ lạnh cộng đồng", mới đây, TP.HCM tiếp tục xuất hiện mô hình cây ATM "lướt ống" được đặt trên đường Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình và nhanh chóng thu hút nhiều người quan tâm. 

 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương "diều nhau" vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Mô hình ATM gạo giúp đỡ nhiều người dân gặp khó trong đại dịch

Theo ghi nhận của phóng viên, ATM “lướt ống” sẽ phục vụ miễn phí cho người dân từ thứ Hai đến thứ Bảy. Buổi sáng sẽ có 300 phần bánh mì “lướt ống”. Buổi trưa là 300 phần cơm “lướt ống”. Chiều tối sẽ là 400 phần lương thực thiết yếu thay đổi hằng ngày như gạo, mì, khoai lang, thực phẩm hoặc trứng “lướt ống”. 

Người dân thấy ấm lòng hơn trong mùa dịch Covid-19 khi nhiều “tủ lạnh cộng đồng” được triển khai để hỗ trợ nhu yếu phẩm miễn phí, nhất là thực phẩm tươi sống. Đây là sản phẩm của Thành đoàn TP.HCM, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM cùng Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã triển khai hàng loạt tủ lạnh cộng đồng chứa thực phẩm.

 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương "diều nhau" vượt qua đại dịch - Ảnh 2.

ATM “lướt ống” sẽ phục vụ miễn phí cho người dân từ thứ Hai đến thứ Bảy

Còn mô hình "tủ lạnh không đồng" cũng nhận được nhiều đóng góp và chia sẻ từ các mạnh thường quân. Theo đó, các đoàn viên thanh niên của phường đi siêu thị mua đầy đủ các loại thực phẩm, phân riêng ra 15 phần đặt trước khu phong tỏa để đoàn viên nhận và phát cho các hộ dân. Phần thực phẩm còn lại trong tủ lạnh cộng đồng dành cho tất cả người dân khó khăn, ai có nhu cầu đến đều được nhận thực phẩm mang về.

 Anh Nguyễn Tuấn Khởi, giám đốc một công ty, chủ nhân ý tưởng "tủ lạnh cộng đồng" cho biết, mô hình này đã xuất hiện ở Mỹ, Pháp từ lâu. Đây là giải pháp giúp tránh lãng phí lương thực, người dân có thể trao đổi thực phẩm với nhau thay vì bỏ phí không dùng tới.

"Đây là chiếc tủ lạnh chứa thực phẩm miễn phí, cho phép người dân có nhu cầu đến nhận mỗi ngày.  Mô hình này chủ yếu được sử dụng vào mục đích trung chuyển thực phẩm giữa người dư và người thiếu thực phẩm. Người dư sẽ đến bỏ thực phẩm vào các tủ lạnh này để người thiếu đến lấy”, anh Khởi chia sẻ.

 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương "diều nhau" vượt qua đại dịch - Ảnh 3.

Cũng theo anh Khởi, khi dịch bùng phát tại TP.HCM, anh đã tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng như: Bếp cơm dã chiến, Bếp yêu thương... Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP khuyến khích người dân không ra đường, không tụ tập đông người.

Việc này khiến quá trình nấu, phát cơm miễn phí trở nên khó hiệu quả vì sẽ không đảm bảo công tác phòng dịch do người dân tụ tập quá đông. Thế nên anh Khởi quyết định triển khai mô hình "tủ lạnh không đồng" để hỗ trợ những người dân đang gặp khó khăn.

Đến với "tủ lạnh cộng đồng" ngoài những người có tuổi, khuyết tật, bán vé số, lang thang, lao động tự do… tủ lạnh cộng đồng cũng trở thành điểm cung cấp thực phẩm cho người dân khi chợ truyền thống đóng cửa, giá thực phẩm tăng cao như hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Vè, 54 tuổi (Quận 3) cho biết, từ khi dịch bùng phát, những người bán vé số như chúng tôi rất khó khăn. Cả ngày bán chỉ đủ trả tiền thuê nhà trọ, ăn uống thì qua loa. Từ khi chợ truyền thống đóng cửa, nên việc mua bán cũng khó khăn, có "tủ lạnh cộng đồng" tôi mừng lắm. Mỗi ngày sau khi bán về tôi ghé lấy ít rau và trứng về nấu bữa cơm tối.

 

 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương "diều nhau" vượt qua đại dịch - Ảnh 4.

"Tủ lạnh cộng đồng" được nhiều doanh nghiệp, trang trại, mạnh thường quân gửi lương thực về nên đảm bảo nguồn cung cho người khó khăn.

Được biết, sau khi xuất hiện mô hình "tủ lạnh cộng đồng" nhiều  doanh nghiệp, trang trại, mạnh thường quân gửi lương thực về nên đảm bảo được nguồn cung cho người khó khăn. 

 Ngoài việc bỏ thực phẩm vào tủ lạnh, các tình nguyện viên còn chia nhỏ thực phẩm thành từng túi để phát tặng người dân. Các túi quà tặng gồm có gạo, rau củ, trứng, thịt, cá, đồ hộp… 15h30 mỗi ngày, người dân thực hiện xếp hàng, giãn cách đúng quy định để nhận thực phẩm. Đế đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng dịch, lực lượng chức năng cũng có mặt để hỗ trợ công tác phát tặng thực phẩm.

 “Tủ lạnh cộng đồng”, ATM "lướt ống" chia sẻ yêu thương "diều nhau" vượt qua đại dịch - Ảnh 5.

"Thời gian tới "chúng tôi dự định sẽ phát triển thêm 10 "Tủ lạnh cộng đồng" tại 10 điểm trên toàn thành phố", anh Khởi thông tin.

Theo anh Nguyễn Tuấn Khởi, thời gian tới "Chúng tôi dự định sẽ phát triển thêm 10 "Tủ lạnh cộng đồng" tại 10 điểm nữa trên toàn thành phố nhằm chia sẻ, giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn, hoạn nạn, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay".

Các địa điểm đặt “tủ lạnh cộng đồng” tại TP.HCM:

- Quận 3: 885 Hoàng Sa, P. 9

- Quận 4: 405 Hoàng Diệu, P. 2

- Quận 5:

+ 106 Nguyễn Biểu, P. 1

+ 88 Bạch Vân, P.5

+ 201 Lương Nhữ Học, P. 11

- Quận 6:

+ 260 Phan Văn Khỏe, P. 5

+ Số 15, đường Chợ Lớn, P.11

- Quận 10: 139 Bắc Hải, P. 14

- Quận Bình Thạnh: 134, Lê Văn Duyệt, P. 1

- Quận Phú Nhuận: 179 Hoàng Văn Thụ, P. 8


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›