CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 08:14

Từ ngày 10/5, thủ tục nhà đất rút gọn từ 10 bước còn 2 bước

(Dân sinh) - 22 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện tại TP.HCM được phép ký, cấp sổ đỏ và sổ hồng thay vì chuyển về Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Việc này sẽ giúp giải quyết một lượng lớn hồ sơ tồn đọng.

Theo Quyết định 08/2021 của UBND TP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định giải quyết thủ tục liên quan hồ sơ đất đai chính thức có hiệu lực. Từ đó, thủ tục làm giấy tờ liên quan đến nhà đất ở TP từ 10 bước còn 2 bước, giúp quá trình xử lý hồ sơ nhà đất diễn ra trơn tru và nhanh chóng, người dân không còn phải lui tới cơ quan chức năng nhiều lần như trước.

Theo đó, 22 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện được phép ký, cấp sổ đỏ và sổ hồng thay vì chuyển về Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Việc này sẽ giúp giải quyết một lượng lớn hồ sơ tồn đọng. Theo nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường TP, lượng hồ sơ trễ hẹn có thể giảm tới 70%.

Từ ngày 10/5, thủ tục nhà đất rút gọn từ 10 bước còn 2 bước  - Ảnh 1.

Quyết định 08/2021 của UBND TP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định giải quyết thủ tục liên quan hồ sơ đất đai chính thức có hiệu lực (ảnh: internet)

Bên cạnh đó, quy trình ký và cấp giấy tờ cho người dân cũng được rút gọn thêm nhiều bước. Cụ thể, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện được phép trực tiếp ký, đóng dấu 11 thủ tục được sửa đổi, bổ sung liên quan đến giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Trước đó, tại Hội nghị công bố Quyết định số 08/2021 của UBND TPHCM về “Sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TP”.

Từ ngày 10/5, thủ tục nhà đất rút gọn từ 10 bước còn 2 bước  - Ảnh 2.

Thủ tục làm giấy tờ liên quan đến nhà đất ở TP từ 10 bước còn 2 bước

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau khi thực hiện ủy quyền, quan trọng là Sở Tài nguyên và Môi trường TP sẽ kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất để việc thực thi của Chi nhánh phòng đăng ký đất đai phải đúng nội dung, tinh thần của quyết định ủy quyền của Chủ tịch UBND TP. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thường xuyên theo dõi, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các chi nhánh văn phòng để đảm bảo việc thống nhất về thành phần, hồ sơ, quy trình giải quyết theo quy định hiện hành, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời báo cáo, đề xuất với lãnh đạo xem xét giải quyết.

Như vậy, Quyết định này của UBND TP được triển khai sẽ góp phần giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn đối với lĩnh vực đất đai trong thời gian qua. Đồng thời chuẩn hóa các quy trình, thủ tục, biểu mẫu để áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai TP. Xử lý kịp thời các vi phạm có liên quan trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, tiến đến nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai.

 Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/5/2021.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh