THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 10:06

Từ ngày 4 đến 12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 4 đến 12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ ngày 4-12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phân tích về hiện tượng dông, lốc,Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực như sau: 

Phía Tây Bắc bộ từ ngày 4 đến 6/9, sáng sớm và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7 đến 9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10 đến 12/9, sáng sớm và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Phía Đông Bắc bộ từ ngày 4  đến 6/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi sáng sớm và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 7 đến 9/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ ngày 10 đến 12/9, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 4 đến 6/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 7 đến 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ ngày 10 đến 12/9, sáng và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ ngày 4 đến 6/9 và từ ngày 9 đến 12/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7 đến 8/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 4 đến 6/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7 đến 12/9, có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 7 đến 9/9 sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 4 đến 6/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7 đến 12/9, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam bộ từ ngày 4 đến 6/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7 đến 12/9, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh