THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 06:03

Tư vấn chính sách tạo việc làm, định hướng nghề nghiệp cho lao động huyện nghèo

Ngày 1/7, Sở Lao LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức Hội nghị tư vấn chính sách tạo việc làm, định hướng nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Người lao động A Lưới tiếp cận thông tin về chính sách tạo việc làm, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động có thời hạn

Người lao động A Lưới tiếp cận thông tin về chính sách tạo việc làm, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động có thời hạn

Đây là hội nghị điểm trong chuỗi hoạt động tư vấn của Sở LĐ-TB&XH phối hợp với 3 huyện: Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới, gắn với chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025.

Tại buổi tư vấn, ngoài cán bộ cấp cơ sở còn có sự tham gia của nhiều đối tượng là người lao động đã đăng ký lao động trong, ngoài tỉnh và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; người chấp hành xong án phạt tù, người lao động trở về địa phương do ảnh hưởng dịch Covid-19 và người lao động chưa có việc làm, việc làm không ổn định.

Tham dự hội nghị, đại biểu được xem phóng sự về tấm gương những người lao động vượt qua rào cản tâm lý, quyết định tham gia đi làm việc ở nước ngoài và có nguồn thu nhập ổn định gửi về gia đình; được nghe người thân có con em đang làm việc ở nước ngoài chia sẻ thực tế gia đình. Tại hội nghị, đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tư vấn chính sách tạo việc làm, định hướng nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng; đại diện đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trình bày về Dự án đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gắn với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện A Lưới. Hội nghị cũng giành thời gian để thảo luận giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người lao động,…

Ông Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới phát biểu tại Hội nghị

Ông Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới phát biểu tại Hội nghị

Ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, hiện toàn huyện có hơn 30.000 người trong độ tuổi lao động/ 53.000 dân số. Đây là nguồn lao động khá dồi dào, tuy nhiên, lao động có việc làm và thu nhập ổn định lại rất thấp. Vì thế, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hơn 7.000 hộ, chiếm hơn 49%. Trong thực hiện Nghị quyết về giảm nghèo bền vững, Tỉnh ủy đặt ra mục tiêu cho huyện A Lưới đến năm 2025 phải giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 12,02%. Giải pháp hữu hiệu nhất để giảm tỷ lệ hộ nghèo và giảm nghèo bền vững là tạo việc làm ổn định và nhất là vận động, khuyến khích người lao động có sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài.

Thời gian qua, UBND huyện A Lưới đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch đào tạo nghề và giải quyết việc làm, tập trung các giải pháp chính cho công tác giảm nghèo bền vững, là: đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện A Lưới giải quyết việc làm mới cho 350 lao động (đạt 70% kế hoạch năm), trong đó có 8 lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Theo ông Ngưm, dù đã có sự chuyển biến trong công tác hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên số lượng vẫn chưa tương xứng với lực lượng lao động của huyện. Số lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số vẫn chưa xác định được lợi ích của việc đi lao động ở nước ngoài mặc dù Chính phủ, tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này. Một số nơi, cấp uỷ, chính quyền chưa xác định được việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là giải pháp tạo việc làm gắn với giảm nghèo có hiệu qủa; chưa phân công cán bộ cụ thể phụ trách, chưa thường xuyên họp để đánh giá, rút kinh nghiệm, bàn giải pháp nên công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện còn chung chung chưa cao; công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động, tổng hợp nhu cầu của người lao động chưa được thực hiện một cách quyết liệt,…

Người lao động A Lưới tham dự Hội nghị

Người lao động A Lưới tham dự Hội nghị

Theo ông Hồ Dần,Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 554 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, và một số thị trường khác.

Để thực hiện thành công chương trình giải quyết việc làm gắn với giảm nghèo bền vững, Sở LĐ-TB&XH tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương và các doanh nghiệp về tận cơ sở, để nắm bắt nhu cầu của người lao động nhằm tìm và tạo nguồn đưa lao động ra nước ngoài. Phấn đấu đưa được 4.800 đến 5.000 lao động của Thừa Thiên Huế ra nước ngoài làm việc trong giai đoạn 2022 - 2025, góp phần thực hiện thành công đề án giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh nói chung và đưa A Lưới ra khỏi danh sách huyện nghèo vào năm 2023, đưa 7 xã nghèo ở các huyện, thị khác ra khỏi danh sách xã nghèo trước năm 2025.

Trước đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty TNHH Đào tạo chuyển giao lao động và Chuyên gia Suleco đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phối hợp Tư vấn - Tuyển chọn - Đào tạo - Chuyển giao người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 - 2025. Chiến lược của dự án là tập trung vào địa bàn huyện miền núi A Lưới, với đối tượng chính là người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Mục tiêu của dự án là từ nay đến 2025, phấn đấu đưa được 4.800 đến 5.000 lao động của Thừa Thiên Huế ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh