Tự ý sử dụng thuốc sốt rét để dự phòng Covid-19 gây hại gan, thận

12:07 - 22/03/2020

Ngày 21-3, trên mạng xã hội Facebook, nhiều bác sĩ có chia sẻ về tình trạng người dân săn lùng mua thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine) để dự phòng Covid-19.

Tự ý sử dụng thuốc sốt rét để dự phòng Covid-19 gây hại gan, thận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá thuốc điều trị sốt rét rất rẻ, chỉ khoảng 4.900 đồng/viên, nhưng đã được đẩy lên với giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/viên. Tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương cũng như nhiều bệnh viện khác trên cả nước, thuốc điều trị sốt rét không phải loại thuốc hiếm. Thuốc này chỉ có tác dụng điều trị sốt rét, không có tác dụng dự phòng Covid-19.

Tuy nhiên, nhu cầu mua thuốc sốt rét của người dân tăng cao sau khi có thông tin đồn thổi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc trị sốt rét điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp bệnh nặng tại Mỹ. Thông tin này đã bị một số người lợi dụng để trục lợi kinh doanh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) lý giải, ở các nước, số mắc Covid-19 đang gia tăng, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng. Khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với Covid-19 buộc các nước phải sử dụng các loại thuốc khác nhau trong điều trị thử nghiệm cho người bệnh, sau đó họ mới rút ra kinh nghiệm.

Cũng theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc săn lùng mua thuốc này uống dự phòng Covid-19 và truyền tai nhau uống 2 viên/ngày là rất nguy hiểm. Nếu tự ý uống thuốc sốt rét dự phòng trong một thời gian dài, trước tiên sẽ gây nguy hại cho gan và thận.

"Do đó, người dân không nên tự ý mua thuốc sốt rét về uống dự phòng hay điều trị. Biện pháp dự phòng Covid-19 tốt nhất là thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, bổ sung dinh dưỡng, luyện tập thể thao...", bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, người dân không nên tin theo những thông tin sai lệch, xuyên tạc, không chính thống, mà cần tỉnh táo, tin tưởng vào những gì ngành Y tế đang triển khai. Dù Covid-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng từ việc điều trị thành công cho 16 bệnh nhân trong giai đoạn đầu, ngành Y tế đã rút ra được những kinh nghiệm để tiếp tục điều trị hiệu quả hơn. Hiện ngành Y tế cũng đã sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›