THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:54

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

Tuần lễ văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 18 đến 23/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (TP. Hà Nội).
Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam được diễn ra định kỳ hằng tháng.

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam được diễn ra định kỳ hằng tháng.

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Theo Ban tổ chức, sẽ có nhiều sự kiện độc đáo, tái hiện, giới thiệu các hoạt động của đồng bào dân tộc tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 và "Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022", diễn ra lúc 20 giờ ngày 18/11 tại Sân khấu Nổi, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra ngày 18/11, với sự tham gia của khoảng 200 đồng bào các dân tộc. Trong ngày hội sẽ có các chương trình văn nghệ của các dân tộc và một số hoạt động điểm nhấn như biểu diễn dân ca, dân vũ, thể thao…. Đặc biệt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm động viên đại diện các cộng đồng dân tộc theo đại diện ba vùng miền; vinh danh cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Trong khuôn khổ Tuần Đại đoàn kết còn có chương trình Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; Hội thảo "Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay"; Trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và Trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc. Triển lãm trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc…

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, còn được gọi là "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, là điểm đến quen thuộc với người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung từ nhiều năm nay. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Làng, đặc biệt là có sự góp mặt của đồng bào các dân tộc Việt Nam diễn ra định kỳ hằng tháng với những chủ đề khác nhau, thu hút đông du khách tham dự.

Các hoạt động được tổ chức trong không gian văn hóa này còn góp phần vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, đa dạng trong thống nhất.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh