THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 09:37

“Túi an sinh xã hội” một mô hình thiết thực hỗ trợ người dân

(Dân sinh) - Trong bối cảnh TP.HCM tiếp tục kéo dài thời gian giãn các xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị phải đẩy nhanh việc triển khai “túi an sinh xã hội” để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn, thiếu ăn do dịch Covid -19 gây ra.

Để người dân không bị "thiếu ăn, thiếu mặc", yên tâm thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với phương châm "ai ở đâu, ở yên ở đó", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng đây là một cách làm hay, thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc.

Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại cuộc họp ngày 15/8, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu "các địa phương cần tiếp tục triển khai nhanh hơn, cụ thể hơn, thiết thực hơn và hiệu quả hơn Nghị quyết số 68, nhất là quan tâm đến lực lượng lao động là công nhân, người mất việc, người ngừng việc. Đối với người dân, người lao động đang gặp khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc, ngoài sáng kiến có túi thuốc tại gia đình, thì cần triển khai ngay biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn thông qua biện pháp 1 triệu túi an sinh, túi an sinh sẽ giúp người dân, người lao động có cái ăn, không bị đói và sẽ yên tâm ở trong nhà phòng, tránh dịch bệnh. Đây là một mô hình hay, mang tính nhân văn sâu sắc nhưng phải cần được triển khai đến tận tay người dân. Ngoài ra, cũng cần nhân rộng đến các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nơi người dân đang gặp rất nhiều khó khăn do mất việc làm, mất thu nhập", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

 “Túi an sinh xã hội” một mô hình thiết thực hỗ trợ người dân  - Ảnh 1.

Ông Phạm Anh Thắng lắng nghe người dân chia sẻ và gửi những phần quà thiết thực của Bộ LĐ-TB&XH đến từng người dân, người lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tối 15/8, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, Thường trực Tổ Công tác đặc biệt của Bộ tại phía Nam cùng các thành viên của tổ công tác đã trực tiếp khảo sát và chuyển lời thăm hỏi động viên, chia sẻ của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đến từng người dân, người lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng thời gửi những phần quà thiết thực qua "túi an sinh" của Bộ LĐ-TB&XH cho người lao động thất nghiệp và những người vô gia cư trên địa bàn TP.HCM.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi và trao “túi an sinh xã hội” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Mỗi phần quà là những hộp sữa, những chiếc bánh chưng, những chai nước suối, khẩu trang và kèm theo những phong bì tiền hỗ trợ gửi đến những phận đời khó khăn, vô gia cư trên địa bàn TP.HCM trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã làm ấm lòng người nhận.

Anh Nguyễn Văn Hòa (lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc vì dịch Covid-19) cho biết, anh mất việc làm hơn 2 tháng nay, cũng ngần ấy thời gian vì không có tiền nên anh phải lang thang sống cảnh "màn trời chiếu đất".

 “Túi an sinh xã hội” một mô hình thiết thực hỗ trợ người dân  - Ảnh 2.

Người dân vui mừng và xúc động khi nhận được "túi an sinh" của Bộ LĐ-TB&XH.

Khi được trao tặng "túi an sinh" của Bộ LĐ-TB&XH, anh Hòa vui mừng và xúc động nói: "Trước đây cũng có các mạnh thường quân đến cho chúng tôi gạo và thực phẩm, tuy nhiên do chúng tôi sống lang thang không có bếp để nấu ăn nên cũng nhường lại cho những người khác. Nay nhận được 'túi an sinh' với những phần quà rất thiết thực và ý nghĩa với chúng tôi".

.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi và trao “túi an sinh xã hội” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Tại TP.HCM, việc triển khai "túi an sinh" đang được đẩy nhanh thực hiện một cách khẩn trương để đến được tay người dân, người lao động gặp khó khăn, nhất là ở các khu nhà trọ, khu dân cư nghèo.

 “Túi an sinh xã hội” một mô hình thiết thực hỗ trợ người dân  - Ảnh 3.

TP.HCM đang đẩy nhanh việc đưa những "túi an sinh" đến tay người dân kịp thời nhất.

"Túi an sinh xã hội" của UBND TP.HCM gồm 10 kg lương thực, mì gói, thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường… Ngoài ra, từng địa phương khi có thêm các loại thực phẩm khác có thể bổ sung thêm. Cùng với đó là một số loại thuốc thông dụng, khẩu trang, Vitaminc C, dầu gió…

Trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn đề nghị các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. "Để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Bộ đề nghị các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, nước và vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê nhà. Chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn với mức tối tiểu là 50.000 đồng/người/ngày…", Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi thông tin.

XUÂN TRƯỜNG
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh