THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:09

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc

Trong vụ xoài 2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc liên tục thực hiện các hoạt động kết nối giao thương đối với sản phẩm xoài thương hiệu Việt. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm, xuất khẩu xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh lên đến 36,68% so vời cùng kỳ.
Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 1.

Xoài tươi Việt Nam trên kệ hàng ở Úc

Khai thác thế mạnh từ trái xoài

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Chương trình xúc tiến "Ẩm thực xoài xanh, phong vị quê hương" được Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7 năm 2021, với 5 tấn xoài xanh Việt Nam do công ty Dalat Import-export (Melbourne) nhập khẩu và phân phối cùng với công ty Asean produce Pty và một số lô hàng khác dự kiến cập cảng theo kế hoạch sẽ ra mắt khách hàng.

Đồng hành cùng Chương trình là mục tiêu xây dựng và ấn định vị thế của thương hiệu xoài xanh Sơn La với số lượng 25 tấn do Công ty Rồng Đỏ xuất khẩu.

Điểm ấn tượng trong Chương trình là Thương vụ Việt Nam tại Úc đã liên kết, mang trái xoài vào chuỗi nhà hàng ở nước sở tại để đưa vào thực đơn... qua đó quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc của Việt Nam được chế biến từ xoài.

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 1.

Một món ăn được chế biến từ xoài xanh

Hiện, Chuỗi nhà hàng An Việt tại thành phố Sydney đã trở thành đối tác về ẩm thực xoài xanh của Việt Nam. Không chỉ đưa xoài xanh vào thực đơn, An Việt còn tình nguyện quảng bá, tiếp nhận đặt mua và giao xoài xanh tận nơi cho khách hàng.

Để thu hút người tiêu dùng và thực khách, Thương vụ Việt Nam tại Úc triển khai chương trình xúc tiến trúng thưởng vui với giải nhất 500 AUD dành cho khách hàng may mắn khi mua xoài xanh Việt Nam hoặc gọi món ăn từ xoài xanh, đồng thời thực hiện các biện pháp quảng cáo trên mạng xã hội, trên ứng dụng của Thương vụ, vận động cộng đồng mua xoài tại khu vực Sydney và Melbourne...

Ngoài ra, chương trình thực hiện xúc tiến kép nông sản, theo đó khi khách hàng mùa xoài xanh có cơ hội trúng thưởng nhiều phần càphê Việt Nam (nhãn hàng Dr. Nam).

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 3.

Trái xoài Sơn La ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu nông sản

Xoài xanh Việt Nam còn được Thương vụ Việt Nam tại Úc quảng bá là loại quả cung cấp nhiều loại vitamin thúc đẩy hệ miễn dịch. Hiện các cửa hàng, siêu thị tại khu vực Melbourne, Sydney đang bán xoài xanh Việt Nam được bán với giá 15-17 AUD/1kg (tùy khu vực).

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 3.

Ngườì dân thu hoạch xoài xanh tại Sơn La

Kể từ năm 2019, xoài xanh là mặt hàng được Thương vụ Việt Nam tại Úc lựa chọn đẩy mạnh tiếp thị, kết nối giao thương, cùng với sầu riêng đông lạnh, gạo và các nông sản đặc trưng vùng miền đông lạnh để nhằm thực hiện việc đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu. Năm 2020, lượng xoài xanh Việt Nam xuất sang Úc tăng gấp đôi so với năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu trái xoài từ Việt Nam sang Úc tăng trưởng mạnh và đạt 275.000 USD.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và yêu cầu của Cơ quan đại diện về đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp. Từ đó, góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông sản rau quả sang Úc trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng 51% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 34 triệu USD.

Xuất khẩu xoài tăng nhanh trong những năm gần đây

Trong khi hầu hết các loại trái cây khác đều chứng kiến sự suy giảm giá trị xuất khẩu trong năm 2020, thì xoài là mặt hàng hiếm hoi trong ngành hàng trái cây đạt tăng trưởng 10,3% so với năm 2019.

 Theo VnEconomy, trong quý 1/2021, mặc dù thị trường tiêu thụ tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid gây đứt gãy chuỗi cung ứng giao thương, nhưng ước tính giá trị xuất khẩu xoài tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy xuất khẩu xoài mới chỉ chiếm khoảng 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, nhưng đang tăng trưởng nhanh từ 30-50% mỗi năm.

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 5.

Xoài là loại quả cung cấp nhiều loại vitamin thúc đẩy hệ miễn dịch

Cụ thể: Năm 2015 xuất khẩu xoài đạt 46 triệu USD; 2016 đạt 68 triệu USD; năm 2017 đạt 156 triệu USD; năm 2018 đạt 193,2 triệu USD. Hiện xoài phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc và kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chiếm trên 84,6% tỷ trọng xuất khẩu. Năm 2020, xuất khẩu xoài các loại tới hầu hết các thị trường đều có trị giá tăng, trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 196 triệu USD, tăng 8,7% so với năm 2019. Tiếp theo là Hàn Quốc đạt 17,8 triệu USD, tăng 52%; Nga đạt 14,9 triệu USD, tăng 166,6%... tổng kim ngạch đạt 279 triệu USD trong năm 2020.

Trái xoài Việt Nam đã xuất khẩu sang 40 quốc gia trên thế giới. Các nhà nhập khẩu chính là Trung Quốc, các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Đặc biệt, lượng và trị giá xuất khẩu xoài Việt Nam vào Mỹ hiện đang tăng rất mạnh.

Năm 2020, xuất khẩu xoài vào thị trường này đạt 2,1 nghìn tấn, trị giá 4,61 triệu USD, tăng 66% về lượng và tăng 70,1% về trị giá so với năm 2019. Ngoài ra, Mỹ cũng nhập khẩu 1.150 tấn xoài đông lạnh của Việt Nam, tăng 38,16% so với năm 2019.     

Từng bước ấn định vị thế xoài xanh Việt Nam tại trường Úc - Ảnh 4.

Sản lượng xoài của Việt Nam ước đạt hơn 969.000 tấn/năm

Giá xoài Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ hiện ở mức cao đạt 2,2 USD/kg, cao gần gấp đôi so với giá của các nước khác đưa vào thị trường này (bình quân 1,26 USD/tấn). Tuy nhiên, tỷ trọng của xoài Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ vẫn còn thấp, chỉ chiếm 0,3% tổng lượng xoài nhập khẩu của nước này. Vì vậy, Việt Nam hiện mới chỉ đứng thứ 14 trong thị trường cung cấp xoài cho Mỹ.

Với khoảng 46 giống xoài khác nhau, tổng diện tích trồng khoảng 87.000 ha, sản lượng xoài của Việt Nam ước đạt hơn 969.000 tấn/năm và đang trở thành mặt hàng xuất khẩu mang lại ngoại tệ lớn.


Xuân Quang (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh