THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 10:30

Từng bước phục hồi nhịp sống…

(Dân sinh) - Theo kế hoạch, chỉ còn vài ngày nữa là TP.HCM sẽ kết thúc đợt giãn cách nghiêm ngặt và kéo dài nhất từ trước tới nay để chống dịch. Chỉ riêng thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16+ là 45 ngày. Đó là quãng thời gian mà có lẽ người dân thành phố sẽ không bao giờ quên được.

Trong ký ức của mỗi con người, khoảng thời gian đó sẽ được ghi nhận bằng những ngày dài không việc làm, hầu hết các nhà máy, doanh nghiệp đều đóng cửa; đó còn là lúc mà từng đoàn người sử dụng các phương tiện cá nhân để về quê trốn dịch; hơn 10.000 người xấu số đã ra đi vì dịch bệnh quái ác.

Rằm tháng 7 năm nay rất nhiều người đã phải cài hoa trắng...

Thành phố sôi động nhất nước đã "ngủ yên" suốt mấy tháng và giờ là lúc cần phải thức dậy, dẫu "cơ thể" vẫn chưa thật khỏe mạnh. Sau thời gian chạy đua để cứu những mạng người, giờ đây thành phố bước vào giai đoạn chạy đua để "tái mở cửa" - mở lại các hoạt động kinh tế, từng bước phục hồi nhịp sống đô thị, tiến tới bình thường mới.

Từng bước phục hồi nhịp sống… - Ảnh 1.

Từng bước phục hồi nhịp sống…(Ảnh minh họa)

Khi công nhân lao động có việc làm thì gánh nặng an sinh sẽ giảm, nhưng việc mở cửa các hoạt động phải đảm bảo an toàn với dịch bệnh. Trong cuộc làm việc với TP. Thủ Đức mới đây, lãnh đạo Thành phố cho rằng đến nay có một số hạn chế như việc kiểm soát đi lại. Dù số lượng người được ra đường rất ít, nhưng việc dừng xe quét mã QR vẫn gây ùn ứ. Khi Thành phố bình thường mới, số người ra đường cao gấp nhiều lần mà vẫn thực hiện giải pháp này để kiểm tra "thẻ xanh Covid" là không ổn.

Được biết TP.HCM đang xây dựng 11 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới. Trong đó có chiến lược về y tế, an sinh xã hội, sản xuất kinh doanh… Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên ví việc thành phố đang "chạy nước rút" kiểm soát dịch Covid-19 để mở cửa như quá trình nỗ lực đưa thuyền cập bến sau thời gian dài giữa biển khơi. Và ngay cả khi đã vào bờ cũng không được chủ quan, lơ là. Vì nếu chủ quan chẳng may sóng thần ập đến sẽ rất nguy hiểm.

"Cả Thành phố lẫn doanh nghiệp không còn nguồn lực, sau nhiều tháng giãn cách, doanh nghiệp đã kiệt quệ. Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng bị đứt gãy... Cần đánh giá kỹ các tiêu chí an toàn, điều kiện hoạt động để mở cửa, chứ không "đóng mở bất thường", doanh nghiệp sẽ bị đấm bồi và tiếp tục chết nhiều hơn", chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch nhận định.

"Mở cửa" sau thời gian dài giãn cách là điều tất yếu, nhưng để mở cửa một cách an toàn và thành công trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang tồn tại, TP.HCM và các tỉnh khu vực kinh tế trong điểm phía Nam cần phải giải quyết được rất nhiều thách thức, khó khăn, trong đó không ít những vấn đề nan giải...

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh