Tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên

12:05 - 01/04/2019

Tại bản tường trình của 5 em học sinh tham gia trong vụ đánh nữ sinh Y. đều thể hiện sự nông nổi và những hành động của những đứa trẻ thiếu kỹ năng sống. Dù sự việc xảy ra đã gần 10 ngày nhưng mới chỉ có một gia đình trong số các em học sinh trên đến động viên thăm hỏi nạn nhân.

 

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), bị nhóm 5 người đánh hội đồng và lột đồ ngay tại lớp học, PV đã tìm hiểu được lời khai của các em tham gia trong sự việc này.

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 1.

Chiếc áo của Y. bị Tr. đổ mực ra bàn rồi chấm vào.

Tại bản tường trình của nữ sinh tên Tr. cho thấy, khoảng 9h ngày 22/3, lúc ra chơi, Y. được 2 bạn nhờ cầm mũ nhưng em lại xuống muộn, khiến Tr. bị ghi vào sổ cờ đỏ.

Lúc này Tr. chạy lên lớp thì thấy một bạn đang nghịch bút hết mực, chấm vào áo của Y. Vì đang tức chuyện Y. đưa mũ xuống muộn, Tr. liền chạy ra đổ mực xuống bàn rồi lấy tay áo Y. ra lau.

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 2.

Trận đánh gần đây xảy ra đối với Y., khi em này đem mũ xuống cho các bạn bị muộn.

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 3.

Cuối giờ học buổi sáng (11h45), Tr. tiếp tục bôi mực vào bạn Y. và một bạn khác. Đến chiều, sau khi học xong khoảng 16h45, một trong số các bạn chờ Y. về để các bạn trong lớp về hết. Sau đó cả 5 bạn quay lại lớp có những hành vi đánh, chửi, làm nhục nạn nhân.Theo trình bày, Tr. thừa nhận có đánh, tát và đạp Y. mấy cái, còn bạn tên Q. đứng quay clip và 3 học sinh khác đứng xem nhưng không can.

 

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 4.

Chiếc quần của nạn nhân bị rách sau trận đòn.

Cũng với nội dung tương tự, những bạn tham gia trong sự việc đều thừa nhận hành vi đánh Y. Nữ sinh Đặng Thị L.  tường trình hôm 22/3, có tham gia đánh Y. vì em này không mang mũ cho bạn Tr. và chỉ vì em Y. cãi lại trong lúc đôi co chuyện không mang mũ.

Nữ sinh Đặng Thị H. cũng thừa nhận trong bản tường trình 2 lần đánh Y. Lần 1, H. đã tát và đá em Y. chỉ vì em Y. không cho xem sách cùng. Lần mới đây nhất là sự việc diễn ra vào hôm 22/3.

Tương tự, một nữ sinh khác cũng thừa nhận đây là lần thứ hai đánh bạn Y. Lý do trong giờ học môn Tiếng Anh buổi chiều, giữa em này và Y. có xích mích về quyển sách.

Đối với thí sinh Q. (quay clip) cũng tường trình trong ngày 22/3 cả 2 lần sáng và chiều đều tham gia đánh Y.

Những lời tường trình trên cũng tương tự với những gì em Y. kể lại với PV và mọi người, khi em này đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Cần phải hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa

Trao đổi với PV, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, đây là những sự việc đau lòng, tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự suy đồi đạo đức ở một bộ phận học trò và trách nhiệm không của riêng ai.

Ông Nam cho rằng, đây là những vụ việc nghiêm trọng, gây sốc cho dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Để xảy ra bạo lực giữa các học sinh trong nhà trường mà giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường không nắm được là điều không thể chấp nhận. 

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 5.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Việc bạo hành bạn học đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và thân thể, rất đáng báo động trong quan hệ giữa các học sinh với nhau. Hiện, tổng đài Quốc gia trẻ em 111 cũng đã phối hợp với tỉnh Hưng Yên có những hỗ trợ bước đầu về việc ổn định tâm lý cho học sinh này. 

Sự việc cũng cho thấy việc dạy kỹ năng sống cũng như dạy tâm lý học đường ở các trường học vẫn còn rời rạc, dẫn đến những bất ổn về mối quan hệ giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với nhau.

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 6.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.

Ông Đặng Hoa Nam chia sẻ: "Vấn đề tâm lý học đường cần phải làm cấp bách và dạy kỹ năng phòng ngừa, kỹ năng lên tiếng cho học sinh có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực. Chúng ta phải tăng cường hơn nữa và cập nhật những kiến thức, những vấn đề ngoài xã hội vào để hướng dẫn cho các em. Trong trường học ngoài việc dạy những kiến thức cơ bản thì cần phải dạy các em những kỹ năng nào đối phó những vấn đề mà xã hội đang nổi lên. Đó là những cái trong ngành giáo dục cần phải ưu tiên triển khai, thứ hai là phải có chiến lược, kế hoạch lâu dài để phòng ngừa tích cực cho những hành vi bắt nạt và bạo lực học đường".

Sốc với lời tường trình của 5 học sinh tham gia lột quần, đánh tập thể nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên - Ảnh 7.

Vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc.

Liên quan đến sự việc, sáng 1/4 trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Doanh (chú ruột cháu Y.) cho hay, hiện tại em học sinh này đã tạm ổn định tuy nhiên vẫn đang được điều trị ở bệnh viện. Trong số các em học sinh đã tham gia đánh hội đồng đối với cháu Y., mới chỉ có một gia đình đến thăm hỏi động viên, ngoài ra những gia đình khác không có động thái thăm hỏi hoặc liên hệ với gia đình nạn nhân.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›