THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 04:11

Tuyển sinh 2018: Nhiều học sinh giỏi chọn vào cao đẳng

So với năm 2017, năm nay, ở nhiều trường CĐ, số sinh viên nhập học tăng hẳn, số lượng rút hồ sơ do đậu ĐH cũng giảm, điểm đầu vào cao hơn nhiều trường ĐH.

 

Tuyển sinh năm 2018, nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn đăng ký vào học các trường cao đẳng


26,6 là điểm của thí sinh (TS) Võ Thị Huyền, thủ khoa Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM. So với thủ khoa của một số trường ĐH, thì mức điểm này cao hơn. Ví dụ, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM là 26,25 điểm, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là 26,4 điểm... Với mức điểm đó, Huyền hoàn toàn có thể đỗ một trường ĐH tốp trên, nhưng đã chọn học CĐ.

PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM, thông tin: “Đến thời điểm này, trường đã tuyển đủ 3.300 chỉ tiêu cho 11 ngành, nhanh hơn so với năm 2017. Năm nay, dù phổ điểm thi THPT quốc gia thấp hơn năm trước, nhưng số lượng TS đạt điểm trên 17 đậu vào trường chiếm 51%, trên 16 điểm chiếm 72%, nhiều TS trên 20 điểm”.

Tại Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, ông Lâm Văn Quản, Hiệu trưởng cho biết thủ khoa ở phương thức xét điểm THPT quốc gia của trường đạt 23,25 điểm, ở phương thức học bạ là 29,3 điểm. Theo đó, số TS thi đạt trên 15 điểm chiếm 86,2% chỉ tiêu xét điểm thi THPT quốc gia, số TS xét học bạ đạt trên 20 điểm chiếm 73,7%.

Ông Phan Bửu Toàn, Phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn, chia sẻ: “Năm 2017, trường cũng tuyển đạt chỉ tiêu, nhưng kéo dài đến hết tháng 8. Năm nay quá nhanh so với năm trước, khi đến 30/7 trường đã ngưng nhận hồ sơ do lượng TS nộp vào quá nhiều. Rất nhiều TS có điểm thi THPT quốc gia đạt 19 - 22 điểm. Có TS 12 năm liền là học sinh giỏi, điểm thi trên 20 nhưng cũng không học ĐH. Số lượng học sinh giỏi (8,0 trở lên) vào trường năm nay chiếm hơn 20%. Điều bất ngờ là một số em sẵn sàng nộp hồ sơ chờ sang năm 2019 vào học tại trường, do năm nay chỉ tiêu đã hết”.

Các trường CĐ: Kỹ thuật Cao Thắng, Công thương TP.HCM, Kỹ nghệ 2... đều đã đủ chỉ tiêu và bắt đầu chương trình học sớm.

Đến thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã có gần 1.300 sinh viên nhập học, đạt trên 80% so với chỉ tiêu đăng ký. Đây là con số khác biệt so với các mùa tuyển sinh trước.

Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, để có được kết quả này là cả một quá trình tìm tòi, đổi mới và lắng nghe nhu cầu thực tế của thị trường lao động: “Chúng tôi đã quyết liệt thực hiện việc nâng cao chất lượng đào tạo. Trong đó có việc áp dụng ký kết đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường. Chúng tôi tăng thời lượng thực hành cho sinh viên khóa này từ một học kỳ thực tập tại doanh nghiệp như trước đây, bây giờ bổ sung thêm 2 học kỳ học tại doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ khoảng 70% khối lượng thực hành dành cho chương trình học của sinh viên. Và chúng tôi cũng đảm bảo sinh viên học xong ra làm việc được ngay”.

Doanh nghiệp ngoài việc có góp ý vào chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn còn cử cán bộ, chuyên gia tham gia giảng dạy sinh viên để có những định hướng phù hợp nhất.

Bên cạnh việc bắt tay chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, nhà trường còn mạnh dạn thực hiện cam kết việc làm thông qua việc ký hợp đồng đảm bảo việc làm cho từng sinh viên và cho biết sẵn sàng hoàn trả học phí nếu không thực hiện được các nội dung thỏa thuận ban đầu.

HÒA CÙ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh