Tuyển sinh 2020: Nhiều trường đại học điều chỉnh theo hướng hỗ trợ cho thí sinh

17:00 - 10/05/2020

Do được quyền tự chủ trong tuyển sinh, nhiều trường đại học đã có nhiều điều chỉnh, cơ bản theo hướng hỗ trợ cho thí sinh tránh vất vả phải đối mặt thêm một kỳ thi và tạo tính ổn định trong năm 2020.

Cụ thể, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa quyết định không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển đầu vào.

Thay vào đó, ban lãnh đạo nhà trường quyết định sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm 2019 - sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ. Đây là phương án được cho là khá bất ngờ, bởi cách đây ít ngày, hôm 25/4, trường này đã công bố sẽ tổ chức kỳ thi năng lực với các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài luận.

Tuyển sinh 2020: Nhiều trường đại học điều chỉnh theo hướng hỗ trợ cho thí sinh  - Ảnh 1.

ĐH quốc gia Hà Nội quyết định sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm 2019 là sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ.

Cũng là những điều chỉnh trong tuyển sinh, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thông báo vẫn giữ kỳ thi riêng nhưng điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán - Lý hoặc Toán - Hóa) để xét tuyển đầu vào. Phương án này được nhà trường công bố áp dụng cho ngành Kỹ thuật và Kinh tế. Liên quan đến chỉ tiêu cho phương thức lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, ban lãnh đạo nhà trường tuyên bố sẽ dùng đến 60% chỉ tiêu.

Một trường đại học nhận được nhiều quan tâm trong đợt tuyển sinh chính là Đại học Ngoại thương. Trao đổi với Kinhtedothi.vn, bà Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, để giảm áp lực cho thí sinh trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, trường Đại học Ngoại thương sẽ hủy tổ chức kỳ thi phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội khi xét tuyển đại học chính quy năm 2020.

Thay vào đó, nhà trường sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp THPT của 2 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường không phải là ngoại ngữ.

Ngày 8/5, trao đổi với Laodong.vn, lãnh đạo nhiều trường đại học Y, Dược cho biết, các trường đang chuẩn bị công bố phương án tuyển sinh chính thức. Trong đó, các trường sẽ không tổ chức thi riêng.

Ông Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, sau khi các trường khối ngành Sức khoẻ chốt phương án sẽ không tổ chức thi riêng thì từng trường sẽ có điều kiện xét tuyển riêng. Riêng Trường Đại học Y dược Hải Phòng sẽ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Phương án tuyển sinh chính thức sẽ được nhà trường công bố vào tuần sau.

Còn GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, chia sẻ trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh 2020, các trường thuộc khối ngành Sức khỏe dự tính tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Tuy nhiên hiện trường, với quy chế mới này thì các trường hoàn toàn yên tâm để đảm bảo mặt bằng chung.

Tuyển sinh 2020: Nhiều trường đại học điều chỉnh theo hướng hỗ trợ cho thí sinh  - Ảnh 2.

Tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học điều chỉnh theo hướng hỗ trợ cho thí sinh.

Theo GS Văn, quy chế thi năm nay đã thỏa mãn nhiều yếu tố về chuyên môn và yêu cầu xã hội. Vấn đề là làm sao để kỳ thi đạt được sự tin cậy và có chất lượng để các trường sử dụng xét tuyển. Có 2 việc quan trọng là coi thi và chấm thi năm ngoái đã làm rất tốt. Năm nay kỳ thi được giao về địa phương nên cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra. Bộ chỉ đạo, đề thi có tính phân hóa cao hơn. Đây là nền tảng để cho những trường sử dụng xét tuyển, nhất là trường khối sức khỏe quan.

Phía Trường Đại học Y Dược TPHCM, Hiệu trưởng Trần Diệp Tuấn bày tỏ thống nhất với những đề xuất của GS Tạ Thành Văn. Đồng thời, ông Tuấn cũng một lần nữa nhấn mạnh mong muốn việc đề thi cần có sự phân hoá mạnh để kết quả kỳ thi có thể phù hợp với việc tuyển sinh. Quá trình tổ chức thi, chấm thi được giám sát chặt chẽ, đảm bảo khách quan, công bằng với mọi thí sinh.

Trước đó, ngày 24/4, hội đồng hiệu trưởng các trường đại học khối Sức khoẻ đã họp cùng nhau tìm phương án tuyển sinh. Trong đó, nhiều trường ưu tiên theo hướng tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh chung trong năm 2020.

Ý tưởng về kỳ thi riêng cho nhóm trường này được đưa ra trước bối cảnh Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà chỉ có kỳ thi tốt nghiệp THPT phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp là chính.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›