THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:40

Tuyển sinh 2022: Thí sinh đăng ký nhầm tổ hợp, phương thức có thể được điều chỉnh thông tin

Bộ GD&ĐT cho biết các trường ĐH có thể chủ động điều chỉnh thông tin cho những thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển, tổ hợp môn.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, giai đoạn gần đây Bộ GD&ĐT ghi nhận nhiều phản ánh về việc các thí sinh đăng ký nhầm phương thức, tổ hợp xét tuyển. Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học cho biết, Vụ đề xuất giải pháp cho vấn đề trên bằng cách trao quyền chủ động cho các trường ĐH.

Theo đó, nếu trường tiếp nhận các phản ánh của thí sinh có thể sửa thông tin sai và đưa tên thí sinh (kèm thông tin đã được chỉnh sửa) vào danh sách để tiếp tục lọc ảo.

Nếu trường trường vẫn lọc ảo theo thông tin bị sai thì sau này vẫn phải giải quyết theo nguyên tắc đảm bảo các quyên lợi cho người học, bà Thủy giải thích. Vì vậy, phương án hợp lý nhất hiện nay là trường chủ động hỗ trợ thí sinh ngay trong thời gian lọc ảo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, vì là năm đầu triển khai hình thức đăng ký xét tuyển, thanh toán nguyện vọng trực tuyến nên các em có thể tiếp cận thông tin không đầy đủ, bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện.

“Vì vậy, cùng với sự tự chủ của các trường, chúng ta tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Vụ Giáo dục Đại học có thể biên soạn hướng dẫn trên từng trường hợp sai sót cụ thể để các trường giải quyết, tránh để các em mất quyền lợi vì nhầm lẫn hay sai sót”, ông Sơn nói.Lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ bày tỏ, trước đó trường đã ghi nhận số thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm là 64, nhưng qua quá trình đăng ký xét tuyển lại xảy ra sai sót, trong đó có 6 thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển, 58 thí sinh đăng ký sai tổ hợp môn.

Năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo tất cả phương thức xét tuyển (có 20 phương thức khác nhau) trên Hệ thống chung, dẫn đến nhiều thí sinh nhầm lẫn khi các phương thức có tên gần giống nằm cạnh nhau.

Dự kiến việc lọc ảo nguyện vọng sẽ kết thúc vào 17h ngày 15/9 và các trường bắt đầu công bố điểm chuẩn tới thí sinh.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh