CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:43

Tuyển sinh đại học 2020: Thay đổi kế hoạch, linh hoạt phương thức

Với việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020 trước ngày 15/7/2020 và thi THPT quốc gia từ ngày 8/8 đến 11/8/2020 của Bộ GD&ĐT, các trường đại học đã chủ động thay đổi kế hoạch tuyển sinh.

Điều chỉnh phương thức xét tuyển học bạ

Trường ĐH Văn Lang (VLU) là một trong những trường điều chỉnh phương thức tuyển sinh sớm nhất, tạo tâm lý tốt cho thí sinh có nguyện vọng vào trường. Cụ thể, từ tháng 2/2020, nhà trường đã điều chỉnh thành hai lựa chọn cho thí sinh xét tuyển vào trường bằng học bạ THPT: Xét điểm trung bình lớp 12; xét điểm 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ I của lớp 12). Với điều chỉnh này, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển đại học đúng thời hạn dù lộ trình lớp 12 trễ so với dự kiến.

Tuyển sinh đại học 2020: Thay đổi kế hoạch, linh hoạt phương thức   - Ảnh 1.

Tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều trường điều chỉnh phương thức xét tuyển học bạ.

Ở trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai), cùng với hình thức xét điểm học tập năm lớp 12 theo tổ hợp ba môn và trung bình học bạ lớp 12, nhà trường bổ sung thêm hình thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ, gồm kỳ I, II lớp 11 và kỳ I lớp 12. TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng LHU cho biết: "Thí sinh có tổng điểm trung bình ba học kỳ (học kỳ I, học kỳ II lớp 11 và học kỳ I lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên đều có thể tham gia xét tuyển vào các ngành mà LHU đang đào tạo (trừ ngành Dược)".

Đại diện LHU cũng cho rằng, việc bổ sung thêm phương thức tuyển sinh nhằm tạo điều kiện cho các trường trong việc chủ động hơn về nguồn tuyển. Còn nhận thức là kết quả của một quá trình lâu dài, khi học lực của thí sinh các năm tốt thì việc thực hiện xét tuyển học bạ 3 học kỳ nói trên không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào của các trường.

Mùa tuyển sinh 2020, trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) dành 30% cho phương thức xét kết quả học bạ THPT. So với năm 2019, NTTU có sự thay đổi trong phương thức xét kết quả học bạ THPT. ThS Nguyễn Bá Anh - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Marketing NTTU chia sẻ: Thí sinh tham gia xét tuyển học bạ THPT phải đạt 1 trong 3 tiêu chí: Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên; điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6,0 trở lên; tổng điểm trung bình cả năm lớp 10, 11 và điểm trung bình HK1 năm lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Liên quan đến việc tuyển sinh của các trường năm 2020, thông tin trên báo Laodong.vn cho biết, để kịp tiến độ tuyển sinh, thích ứng với tình hình mới, nhiều trường đại học đã chủ động thay đổi phương án tuyển sinh. Không ít trường chỉ xét học bạ 5 học kỳ, không tính học kỳ 2 lớp 12.

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) dành từ 20 - 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi kiểm tra năng lực do trường tổ chức. Thay vì dự kiến diễn ra vào ngày 23 - 24.5, lịch thi mới có thể vào cuối tháng 6 và thời gian nộp hồ sơ dự thi cũng điều chỉnh phù hợp với tổ chức thi.

Các trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội… cũng vừa thay đổi phương thức, lùi các mốc thời gian tuyển sinh.

Nhiều trường như Đại học Văn Lang, Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chi Minh, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), Đại học Nguyễn Tất Thành...  đã quyết định không xét học bạ học kỳ II của lớp 12, mà chỉ xét học bạ của học kỳ I cùng các năm học trước để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Theo thông báo mới nhất từ Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, thời gian tổ chức sơ tuyển sẽ bắt đầu từ ngày 1/3 đến 25/5, tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt: Đợt 1 vào tuần 3 và tuần 4 tháng 4/2020. Đợt 2 vào tuần 2 tháng 5/2020.

Thời gian nhập học nguyện vọng 1 xong trước ngày 5/9 hằng năm. Nếu Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch công tác tuyển sinh so với năm 2019, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng sẽ có thông báo cụ thể.

Chú trọng tư vấn tuyển sinh trực tuyến

Trao đổi với Giaoducthoidai, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ điều chỉnh một số kỹ thuật trong công tác tuyển sinh. Chẳng hạn, nếu như trước đây, nhà trường có chương trình "Đại sứ sinh viên" về các trường phổ thông để thực hiện tư vấn tuyển sinh. Nhưng năm nay nhà trường sẽ tăng cường tư vấn tuyển sinh online trên website và fanpage của nhà trường. Hoạt động này được duy trì thực hiện 24 giờ/7 ngày.

Tuyển sinh đại học 2020: Thay đổi kế hoạch, linh hoạt phương thức   - Ảnh 3.

Năm nay trường sẽ tăng cường tư vấn tuyển sinh online trên website và fanpage của trường.

Cũng theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, những năm trước, khoảng trung tuần tháng 8 nhà trường tổ chức đón tân sinh viên nhập học, nhưng năm nay với việc Kỳ thi THPT lùi sang tháng 8, kế hoạch này cũng được điều chỉnh, có thể phải sang tháng 10. PGS.TS Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Nhập học sớm hay muộn không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Vì khi các em nhập học muộn, kế hoạch đào tạo cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng để phù hợp với thực tiễn.

Kế hoạch tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có sự thay đổi. Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, nhà trường dựa vào khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 của Bộ GD&ĐT, trong đó có Kỳ thi THPT quốc gia, để điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh. Cụ thể, nhà trường sẽ lùi thời gian tuyển sinh và kế hoạch nhập học của tân sinh viên sang cuối tháng 10 thay vì đầu tháng 9 như mọi năm.

Hay như công tác tư vấn tuyển sinh cũng sẽ phải điều chỉnh. Cụ thể, ở thời điểm này không thể tổ chức rầm rộ với gian hàng tư vấn ngành nghề. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến theo các hình thức như: Tư vấn trên website của nhà trường, Facebook và livestream trên fanpage. Lưu ý thí sinh thường xuyên theo dõi website của nhà trường vì mọi thông tin về tuyển sinh sẽ được cập nhật trên đó.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh