THỨ TƯ, NGÀY 17 THÁNG 08 NĂM 2022 05:20

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022: Dự kiến thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển một lần

Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản, quy chế tuyển sinh năm 2022 vẫn giữ ổn định như các năm trước. Trong đó, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ một lần trong khoảng thời gian quy định.
Thi sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thi sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), chủ trương của Bộ sẽ không sửa quy chế thi tốt nghiệp THPT mà vẫn giữ ổn định như những năm trước.

Cụ thể, năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu như trước đây. Dự kiến, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ một lần.

"Một lần không có nghĩa là thí sinh không thể hay mất hoàn toàn quyền lợi thay đổi. Một lần ở đây là trong khoảng thời gian quy định, khi thí sinh đã suy nghĩ, cân nhắc tất cả các lựa chọn, thay đi thử lại, nhưng cuối cùng, khi đã "submit" - chấp nhận đăng ký nguyện vọng thì sẽ không cần thay đổi nữa”, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy giải thích.

 

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, khoảng thời gian này rất thuận lợi cho thí sinh. Ví dụ, khoảng thời gian đăng ký này bắt đầu sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra và kéo dài cho đến khi biết điểm. Tức là khi đó, các em đã nắm được điểm số, khả năng của bản thân, để từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, chính xác, không cần mất nhiều lần thay đi đổi lại như những năm trước. Điều này không hề làm mất quyền lợi của thí sinh", PGS, TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị đầy đủ tài liệu hướng dẫn để làm rõ các thao tác thực hành về đăng ký xét tuyển, thời gian đăng ký cũng khá dài, các thí sinh có thể yên tâm vì được tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể.

Về các nguyện vọng của thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào ngành, trường khác nhau,  thí sinh vẫn sắp xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng đăng ký từ cao xuống thấp, thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng tốt nhất theo năng lực, nguyện vọng, kết quả thi của mình.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, do đó từ nay đến lúc dự kiến thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tham vấn với địa phương, đơn vị chức năng để quyết định thời điểm, số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các thí sinh.

Bộ GD&ĐT đang triển khai xây dựng và hoàn thiện phần mềm để thí sinh đăng kí dự thi THPT trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng thông tin của Bộ, theo chủ trương của Chính phủ.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh