THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 03:35

Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: Thiệt thòi lứa học sinh 2006

(Dân sinh) - Hầu hết phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 ở Hà Nội đều chung tâm trạng lo lắng khi kỳ thi cận kề nhưng các con phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn nữa phải thi nhiều hơn 1 môn so với năm học trước.
Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: Thiệt thòi lứa học sinh 2006 - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay của học sinh Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/6.

Sau khi Hà Nội thông báo tạm dừng việc học trực tiếp tại lớp để chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà, trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh lo lắng, sốt ruột khi lứa học sinh lớp 9 năm nay chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 2 năm liền nhưng vẫn phải thi 4 môn.

Chị Phương Thảo (quận Hoàn Kiếm) có con trai chuẩn bị thi vào lớp 10 luôn trong tình trạng vừa học, vừa nghe ngóng thông tin dịch bệnh và thi cử. "Lứa học sinh 2006 rất áp lực và thiệt thòi. Toàn giai đoạn nước rút, những phần quan trọng thì con phải học trực tuyến, hiệu quả không thể bằng học trực tiếp. Năm nay, Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 với 4 môn, trong khi năm ngoái chỉ 3 môn. Chưa kể, năm ngoái cũng điều kiện dịch bệnh nhưng lịch thi được dời đến tận giữa tháng 7, năm nay gần giữa tháng 6 các con đã phải thi", chị Thảo nói.

Anh Tuấn Tú có con năm nay thi vào lớp 10 (quận Cầu Giấy) chia sẻ: "Học trong điều kiện bình thường, các con ôn tập đã rất vất vả, giờ học trực tuyến liệu các con có nạp được bao nhiêu kiến thức. Tôi ngồi học cùng con mới thấy nhiều vướng mắc ảnh hưởng chất lượng học tập. Kiến thức của 5 buổi học trực tuyến mới bằng kiến thức của 1 buổi học trực tiếp. Dù các giáo viên rất nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế từ phương thức truyền đạt, nội dung giáo án, chưa kể học sinh không tập trung, mỏi mệt do học lâu trên máy tính".

Theo lịch dự kiến, chưa đầy một tháng nữa kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm học 2021 - 2022 sẽ diễn ra. Với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, chị Nguyễn Mai (quận Long Biên) lo kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch, việc học tập và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 cũng không được đảm bảo. "Kỳ thi chuyển cấp đang cận kề, trong khi một ngày các con chỉ học online được 3 tiết theo chương trình của nhà trường. Học trực tuyến, giáo viên không thể sát sườn, chất lượng buổi học giảm nhiều, nhất là môn Lịch sử", chị Mai lo lắng.

Ngay từ đầu năm học, anh Huy Ngọc (quận Hoàng Mai) lên kế hoạch chi tiết cho con ôn luyện đặt mục tiêu vào trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại, phá vỡ kế hoạch ôn luyện. Trong khi đó, con trai anh phải thi 5 môn vào trường chuyên, áp lực và sức nóng của kỳ thi dường như nhân lên gấp bội. Gia đình anh Ngọc tính phương án thuê gia sư để giúp con ôn luyện với chi phí 300.000 đồng/buổi 2 tiếng". Tôi hy vọng đề thi năm nay vừa sức với học sinh trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 phức tạp, không nên đánh đố hay đề quá khó khiến học sinh thêm áp lực", anh Ngọc chia sẻ.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) nhận định, học trực tuyến chất lượng không đảm bảo như học trực tiếp nên phụ huynh, học sinh lo lắng, bị áp lực lớn. Từ năm ngoái đến nay, đây là lần thứ 3 lứa học sinh lớp 9 phải dừng đến trường vì dịch nên rất thiệt thòi. Theo bà Giang, nhiều phụ huynh đã có ý kiến xin giảm bớt môn thi thứ 4 hay giảm tải trong đề thi cho học sinh năm nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho hay đã nhận được nhiều phàn nàn của phụ huynh khi thông báo chuyển sang học trực tuyến. Theo bà Dung, phụ huynh lo lắng cũng dễ hiểu. Bởi lứa học sinh này trải qua 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với 3 lần phải học trực tuyến. Năm nay, đợt thứ ba phải học trực tuyến cũng là giai đoạn cận kề kỳ thi. "Tâm lý của phụ huynh là muốn con được thầy cô trực tiếp hướng dẫn học và chữa bài. Trong khi học trực tuyến thì việc này sẽ khó khăn hơn. Chưa kể, nhiều gia đình, học sinh chỉ trang bị được điện thoại cho con học trực tuyến, nên khi giáo viên yêu cầu tương tác qua việc làm bài tập sẽ khó khăn bởi quá trình đổi giao diện", bà Dung nói.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh học sinh về việc tạm dừng đến trường trong thời điểm hiện nay có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các học sinh cuối cấp, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để bảo đảm chất lượng, tiến độ nhằm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nhà trường cũng dành sự quan tâm, ưu tiên đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi và tuyển sinh.

Đối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các mốc thời gian trong quy trình thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội vẫn giữ nguyên theo lịch đã công bố. Học sinh trên địa bàn TP Hà Nội vẫn thực hiện việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 từ ngày 12/5 theo đúng kế hoạch. Học sinh học tại đâu thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển tại đó. Sau khi được rà soát, tổng hợp, ngày 14/5, Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 được nộp về các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của học sinh Hà Nội năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10-11/6 với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Hòa Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh