Tuyệt chiêu sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày nắng nóng

09:04 - 21/04/2018

Những ngày nắng nóng, quạt điện thường không thể đủ công suất để làm hạ nhiệt mà thay vào đó người dùng phải sử dụng điều hòa. Nhưng người dùng cần biết cách sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm điện năng.

 

Tuyệt chiêu sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày nắng nóng. Ảnh minh họa.

Tuyệt chiêu sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày nắng nóng. Ảnh minh họa.

 

Theo các chuyên gia điện máy, để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện năng người dùng cần giảm nguồn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong nhà. Nếu không gian ngôi nhà quá mở, quá nhiều cửa sổ làm cho ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp vào bên trong, từ đó làm nhiệt độ phòng tăng lên đáng kể. Như vậy, điều hòa sẽ phải tăng công suất hoạt động để có thể làm mát căn phòng. Cho nên sẽ rất tốn điện năng. Do đó, người dùng cần kéo rèm cửa lại vào ban ngày hoặc sử dụng cây xanh để làm mát căn phòng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dán mờ những cửa kính căn phòng để giảm nhiệt độ bên ngoài chiếu vào.

Tiếp đến, trong mùa hè, người dùng cần vệ sinh hệ thống thông gió của điều hòa mỗi tháng một lần. Bởi, ống thông gió là nơi thổi không khí mát ra ngoài nên ống thông gió có vai trò quan trọng trong việc làm mát. Tuy nhiên nếu nó bị bụi bám và tắc lại, thì sẽ che mất luồng gió lạnh của điều hòa, từ đó điều hòa cần phải tốn nhiều thời gian hơn để làm mát căn phòng.

Trong quá trình sử dụng nên bật chức năng hẹn giờ tắt và tự động điều chỉnh nhiệt độ. Điều này giúp cho bạn không quá lạnh vào giữa khuya, cũng như giúp tiết kiệm điện năng.

Người dùng cần bảo dưỡng điều hòa theo định kì. Vì trong quá trình hoạt động, điều hòa sẽ gặp những trường hợp như bị rò rỉ nước làm mát, bị kẹt các cấu trúc cơ học nào đó, hoặc có vết nứt chẳng hạn. Nếu như không được phát hiện và bảo trì sớm, có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ các thiết bị của máy điều hòa.

Cùng với đó, người dùng cũng cần cân nhắc việc sử dụng điều hòa nếu bạn chỉ muốn làm mát một khu vực cố định. Chẳng hạn, bạn đang ngồi làm việc tại bàn, trong một căn phòng rộng, bạn cũng không di chuyển nhiều. Vậy bạn không cần thiết phải sử dụng điều hòa, điều này sẽ gây ra lãng phí khi điều hòa phải làm mát cả một căn phòng rộng lớn trong khi bạn chỉ ngồi một chỗ. Lúc này, việc sử dụng một chiếc quạt máy sẽ là lựa chọn thích hợp. Bạn cũng luôn cần kiểm tra lại xem phòng bạn có chỗ nào có thể làm thất thoát không khí lạnh hay không. Việc một căn phòng không được kín sẽ gây ra thất thoát, làm cho điều hòa phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lại không khí lạnh vừa thoát ra. Ngoài ra việc mở cửa ra vào quá nhiều cũng nên hạn chế. Như vậy sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được điện năng ngày nắng nóng mà điều hòa cũng không phải hoạt động với công suất cao.

Một việc nữa để tiết kiệm điện năng là chọn nhiệt độ quá thấp không phải là tốt, bạn cần dựa vào nhiệt độ bên ngoài để chọn nhiệt độ phòng điều hòa của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các thiết bị tỏa nhiệt trong phòng điều hòa như đèn bàn, loại đèn vàng bóng tròn, tivi... 

(PHƯƠNG NAM/VietQ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›