THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:15

Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/2: USD tăng, Euro giảm giá

Đồng đô la đã tăng cao hơn so với rổ tiền tệ, kết thúc tuần tăng mạnh nhất trong chín tháng. Các nhà giao dịch đổ dồn vào đồng bạc xanh trú ẩn an toàn trước những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

 

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng 0,13% vào 96,41. Trong tuần, chỉ số này đã tăng 1,17%, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ mức tăng 1,23% của ngày 13 tháng 5 năm 2018.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cao cấp của Western Union Business Solutions tại Washington cho biết, bất ổn kinh tế và chính trị đã thúc đẩy đồng đô la tăng cao hơn trong năm ngoái. Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế suy thoái.

Tuần này, các nhà đầu tư quan tâm tới số liệu lạm phát của Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ kiên nhẫn xem xét có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không.

 

Các thông tin khác đáng chú ý tới thị trường tiện là giá tiêu dùng, giá sản xuất, số liệu bán lẻ tháng 12 và sản xuất công nghiệp. Báo cáo doanh số bán lẻ đã bị trì hoãn do chính phủ tạm thời đóng cửa.

Tiến trình các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc, với các cuộc họp giữa các quan chức hai bên tại Bắc Kinh vào thứ Hai cũng là vấn đề cần quan tam. Một thỏa thuận kéo dài 90 ngày giữa Washington và Bắc Kinh sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 3. Nếu thời hạn kết thúc mà không có thỏa thuận, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, Trump và các nhà lập pháp quốc hội phải đến thứ Sáu thỏa thuận ngân sách nhằm ngăn chặn một sự đóng cửa một phần của chính phủ liên bang. Trump cho biết, ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico nếu ông không thể đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ.

Đồng bảng Anh đã giảm nhẹ, tỷ giá GBP/USD ở mức 1.2942, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Mười. Các thương nhân kỳ vọng đồng bảng vẫn không ổn định vì sự không chắc chắn xung quanh Brexit.

Đồng euro lơ lửng ở mức thấp trong hai tuần, với tỷ giá EUR/USD là 1.1328. Đồng tiền duy nhất vẫn giảm mạnh nhất hàng tuần so với đồng đô la trong hơn bốn tháng sau khi dữ liệu cho thấy sự suy thoái kinh tế ở châu Âu đang lan rộng.

Trước kỳ nghỉ lễ, ngày 1/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.867 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.503 đồng.

Vietcombank niêm yết ở mức: 23.160 đồng (mua) và 23.250 đồng (bán). Vietinbank: 23.150 đồng (mua) và 23.240 đồng (bán). BIDV: 23.155 đồng (mua) và 23.245 đồng (bán). ACB: 23.160 đồng (mua) và 23.240 đồng (bán).

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh