THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 01:53

Tỷ phú Bill Gates dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19

Tỷ phú Bill Gates đã dự đoán về thời điểm đại dịch COVID-19 chấm dứt giữa những lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Theo baotintuc.vn, theo đài RT (Nga), trên trang blog cá nhân, tỷ phú Bill Gates dự đoán rằng “giai đoạn cấp tính” của đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào năm 2022.

Ông cũng thừa nhận rằng dù vaccine COVID-19 đã được phân phối rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng vẫn có nhiều người tử vong vì đại dịch này trong năm 2021 hơn năm 2020. Ông nói thêm rằng đại dịch đã không kết thúc sớm như ông đã kỳ vọng ban đầu do sự xuất hiện của biến chủng Delta và việc nhiều nước chật vật thuyết phục người dân tiêm chủng. Ông Gates thừa nhận: “Tôi đã đánh giá quá thấp thách thức trong thuyết phục mọi người tiêm vaccine và tiếp tục đeo khẩu trang”.

Tỷ phú cũng đánh giá sự xuất hiện của biến thể Omicron là “đáng lo ngại”, nhưng ông cho biết thế giới đã “chuẩn bị để đối phó với các biến thể nguy hiểm tiềm ẩn” tốt hơn so với trước đây. Với tốc độ phát hiện biến thể mới như hiện nay cùng với việc phát triển vaccine và thuốc điều trị, ông hy vọng COVID-19 sẽ trở thành một bệnh đặc hữu vào năm 2022.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters

Nhà sáng lập Microsoft đã nhiều lần cảnh báo về sự bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine trên toàn thế giới. Ông gọi đó là “thất vọng lớn nhất” trong thời kỳ đại dịch và nói rằng việc tiêm vaccine cho những người có nguy cơ thấp trước những người già và dễ bị tổn thương ở các nước nghèo hơn là “không có ý nghĩa”.

Theo vietnamnet.vn, trước câu hỏi của Devi Sridhar, Chủ nhiệm bộ môn Sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh (Anh) về thời điểm ông nghĩ đại dịch sẽ kết thúc, tỷ phú Gates chia sẻ: "Khi các quốc gia trải qua làn sóng lây nhiễm vì biến thể Omicron, các hệ thống y tế sẽ bị thách thức. Hầu hết các ca mắc nghiêm trọng sẽ là những người chưa tiêm chủng. Một khi Omicron quét qua một quốc gia, phần còn lại của năm sẽ chứng kiến ít trường hợp mắc bệnh hơn. Vì vậy, Covid có thể được điều trị giống bệnh cúm theo mùa hơn".

"Khó có khả năng xuất hiện một biến thể có khả năng lây truyền cao hơn, nhưng chúng ta từng bị gây kinh ngạc rất nhiều trong đại dịch này. Omicron sẽ tạo ra rất nhiều khả năng miễn dịch, ít nhất là trong năm tới. @trvrb (ám chỉ nhà khoa học Trevor Bedford) đang theo dõi các đặc điểm di truyền của virus rất tốt. Chúng ta có thể phải tiêm các mũi vắc xin ngừa Covid-19 hàng năm trong một khoảng thời gian", người đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft cho biết thêm.

HOÀNG TÙNG ( tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh