CHỦ NHẬT, NGÀY 11 THÁNG 06 NĂM 2023 01:39

UBND Phường Hoàng Liệt máy móc, gây khó dễ cư dân làm thủ tục hành chính?

Phản ánh tới báo Dân Sinh, anh N.Q.D cư dân đang sinh sống trên phường Hoàng Liệt cho rằng UBND phường Hoàng Liệt đã áp dụng máy móc hướng dẫn của UBND quận Hoàng Mai trong việc xác nhận thực trạng nhà ở đối với người lao động trên địa bàn TP Hà Nội và đang tạm trú trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Trong đơn anh D nêu, thời gian vừa qua nhờ chính sách của Chính phủ, các dự án Nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục được triển khai. Gần nhất là dự án Nhà ở xã hội NHS Trung Văn, tại ô đất HH-02A thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội cho các đối tượng là người lao động đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Là người đã công tác hơn chục năm tại Hà Nội, anh D cho biết mình đã có vợ và 2 con hiện đang đi ở nhờ nhà người quen trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Sau khi có thông tin về việc tiếp nhận và hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ để đăng ký mua Nhà ở xã hội tại dự án trên, anh D đã rất vui mừng và bắt tay vào làm các thủ tục theo quy định.

Anh D chia sẻ, tất cả mọi thủ tục anh đã gần như làm xong, từ xác nhận thu nhập của cơ quan để chứng minh thuộc đối tượng lao động đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, các văn bản cần công chứng... Tuy nhiên chỉ còn thủ tục cuối cùng đó là việc xác minh theo Mẫu số 03 - Mẫu giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở đối với đối tượng quy định tại Khoản 5, 6, 7 Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 (Ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ Xây dựng) thì anh lại gặp vướng mắc bởi sự máy móc, không tuân theo quy định, hướng dẫn mà thông tư 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ Xây dựng của UBND phường Hoàng Liệt.

"Là người đã sinh sống trên địa bàn phường Hoàng Liệt từ năm 2017, tôi là một công dân luôn luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của địa phương. Hơn thế nữa còn tích cực tham gia vào các hoạt động tại nơi sinh sống như công tác đoàn thanh niên, tổ Covid khu dân phố, cộng tác viên thu thập dữ liệu dân cư của các đồng chí công an phường hàng năm, đóng góp đầy đủ các khoản thu ủng hộ mà UBND phường kêu gọi... Vậy mà khi đến xin xác nhận về thủ tục hành chính lại bị UBND phường gây khó khăn dẫn đến việc bị muộn thời gian nộp hồ sơ, không có cơ hội để mua nhà thuộc quyền sở hữu của riêng mình tại Hà Nội", anh D chia sẻ.

Theo anh, trong Mẫu số 03 - Mẫu giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở đối với đối tượng quy định tại Khoản 5, 6, 7 Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 (Ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ Xây dựng) đã nêu rất rõ về việc này.

Empty
Empty

Anh D phân tích, tại mục (3) điền thông tin về Đăng ký thường trú (hoặc đăng ký tạm trú) tại:...trong Mẫu số 03 đã quy định rất rõ "Trường hợp đã được cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật Cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022 (người đề nghị xác nhận gửi kèm theo Mẫu này bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú). Kể từ ngày Luật Cư trú có hiệu lực (ngày 01 tháng 7 năm 2021) thì việc xác nhận đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thực hiện theo quy định của Luật cư trú. Thông tin rõ như thế, tôi đã mang đầy đủ hồ sơ theo quy định như giấy xác nhận nơi tạm trú do Công an phường Hoàng Liệt cấp, giấy tờ chứng nhận tôi và gia đình tôi đang sinh sống tại nơi ở một cách hợp pháp; giấy đăng ký kết hôn và mẫu đơn 03 đã có chữ ký xác nhận của cơ quan nơi công tác... Tuy nhiên lại bị UBND phường Hoàng Liệt từ chối yêu cầu xác nhận vào đơn với lý do "Tôi cần xin xác nhận thêm 01 mẫu này tại nơi mình đang thường trú, tức là tại quê của tôi tận Ứng Hòe, Ninh Giang, Hải Dương" thì mới xác nhận cho tôi, với sự giải thích đó là theo hướng dẫn của UBND quận về việc này. 

Anh D cũng thông tin đã gọi điện cho Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt và cho rằng UBND phường đang áp dụng quá máy móc hướng dẫn của UBND quận, và yêu cầu UBND phường làm đúng quy định theo hướng dẫn trong Mẫu số 03. Anh cho rằng vì anh là người ngoại tỉnh, việc yêu cầu xác nhận theo mẫu số 03 chỉ là một trong hai nơi thường trú hoặc tạm trú, chứ không bắt yêu cầu xác thực cả hai. Việc yêu cầu xác thực cả hai chỉ đối với các cư dân đã có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội ở nơi khác, nhưng hiện đang sống tại phường Hoàng Liệt theo diện tạm trú. 

"Tuy nhiên UBND phường Hoàng Liệt vẫn không chịu xác nhận cho tôi dẫn đến việc làm chậm trễ hồ sơ của tôi, qua hạn thời gian nộp, làm mất cơ hội mua nhà ở của tôi. Kính đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND TP. Hà Nội xem xét và xử lý hành vi có hay không việc UBND phường đang gây khó dễ công dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính, làm ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của cư dân tại địa phương của UBND phường Hoàng Liệt", anh D bức xúc.

Trong Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, sáng 19/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện quyết tâm cả hệ thống chính trị vào cuộc trong cải cách hành chính và chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đề xuất 2 kiến nghị với Chính phủ. Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật ban hành văn bản Quy phạm pháp luật để rút ngắn thời gian ban hành các Nghị định, các văn bản Luật sửa đổi để ban hành kịp thời với yêu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề khi thực trạng cán bộ còn khá e dè, thận trọng trong quá trình tham mưu để trình văn bản cho cấp trên quyết định, vì ai cũng lo cho an toàn của mình. Người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định để lý giải rõ điều này, trong đó nhấn mạnh người đứng đầu, người quyết định mới là người chịu trách nhiệm, có như vậy cán bộ cấp dưới mới dám nghĩ dám làm, tạo được những kết quả bứt phá trong công việc.

“Nếu không giải quyết được việc này, tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm với công việc sẽ vẫn còn tiếp diễn” - Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh