THỨ HAI, NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2022 01:26

UNICEF cảnh báo nạn đói, bệnh tật và giá lạnh đe dọa trẻ em Afghanistan

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), vừa qua cho thấy, cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng, cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, hạn hán hoặc sự gián đoạn hoạt động các trung tâm y tế và tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng chính là những mối đe dọa đối với sức khỏe trẻ em trên khắp đất nước Afghanistan.

Thời tiết mùa đông khắc nghiệt, với nhiệt độ xuống dưới 0°C ở nhiều khu vực, do các gia đình phải vật lộn để sưởi ấm nhà và giữ ấm cho con cái của họ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi và bệnh hô hấp cấp tính (ARD). Trẻ em sống ở vùng cao cũng đặc biệt dễ bị tổn thương và cần được giúp đỡ khẩn cấp, bao gồm quần áo mùa đông, chăn và nhiên liệu sưởi ấm. Theo UNICEF, khoảng 25 - 30% số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do nhiễm trùng đường hô hấp và 90% số ca tử vong này là do viêm phổi.

Đại diện của UNICEF ở Afghanistan Abdul Kadir Musse cho biết: “Hiện không còn thời gian nữa. Nếu không có hành động khẩn cấp và phối hợp - bao gồm cả việc đảm bảo rằng chúng tôi có đủ nguồn lực để triển khai chuyển tiền và tiếp tế bổ sung cho mùa đông - nhiều trẻ em trên khắp đất nước sẽ không còn sống để thấy mùa xuân”. Trong bối cảnh tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi ở Afghanistan, thì việc bùng phát các dịch bệnh đe dọa tính mạng đang khiến trẻ em gặp nguy hiểm. Viêm phổi, bệnh đường hô hấp cấp tính, bệnh sởi, tiêu chảy cấp tính và các bệnh có thể phòng ngừa khác cũng như suy dinh dưỡng cấp tính đang khiến hàng triệu em gặp nguy hiểm.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, hơn 66.000 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo cho đến nay ở trẻ em vào năm 2021. Các đợt bùng phát tiêu chảy cấp tính, sốt rét và sốt xuất huyết cũng đã xảy ra. 4 trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại loại 1 (WPV-1) đã được xác nhận trong năm nay. Ngoài ra, cơ quan của Liên hợp quốc ước tính rằng cứ 2 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ có 1 em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào năm 2022 do cuộc khủng hoảng lương thực và không đủ khả năng tiếp cận với các dịch vụ nước, vệ sinh. Quỹ cũng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu thiết yếu, bao gồm cả tiêm chủng, thông qua các cơ sở y tế và các đội y tế và dinh dưỡng lưu động. Gần 105.000 trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi đã được tiêm vaccine phòng bệnh sởi và 8,5 triệu trẻ em, trong đó có hơn 2 triệu trẻ em sống ở các khu vực không thể tiếp cận trước đây, đã bị ảnh hưởng bởi chiến dịch bại liệt quốc gia.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh