THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:11

UNODC tăng cường đào tạo cán bộ thực thi pháp luật ở Đông Nam Á

Từ kinh nghiệm hoạt động trong khu vực, Cơ Quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) nhận thấy, các cơ quan thực thi pháp luật tại Đông Nam Á cần thống nhất cách hiểu chung về những thách thức và giải pháp trong phòng chống tội phạm. Việc sử dụng một chương trình đào tạo cốt lõi chung có thể góp phần rất lớn tạo nên một nền tảng hiểu biết tương đồng. Như vậy việc điều phối và hợp tác sẽ hiệu quả hơn và đem lại kết quả thực tế hơn.
UNODC tăng cường đào tạo cán bộ thực thi pháp luật ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ra mắt Trung tâm đào tạo chuyên sâu về công tác điều tra, phòng chống tội phạm tại Trường Hải quan Việt Nam, tháng 9/2020.

Trên cơ sở đó, UNODC đã triển khai các chiến lược và cách thức hoạt động mới trong công tác hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật ở khu vực Đông Nam Á. Chương trình Quản lý biên giới của UNODC đã hỗ trợ thiết lập nhiều trung tâm đào tạo hiện đại nhằm thường xuyên tổ chức các khóa học nâng cao về phòng chống mua bán trái phép ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Đồng thời, Chương trình kiểm soát tiền chất hóa chất cũng đang tiến hành xây dựng chương trình giảng dạy để nâng cao kiến thức và các kỹ năng điều tra liên quan đến tiền chất hóa chất…

UNODC đã thiết lập quan hệ đối tác với ba cơ sở đào tạo (hai học viện ở Việt Nam và một ở Philippines) và đã hoàn thành các khóa đào tạo giảng viên chuyên sâu tại Trường Hải quan Việt Nam và Học viện Cảnh sát Nhân dân Việt Nam. UNODC cũng đã ký thỏa thuận với một số cơ sở đào tạo thực thi pháp luật ở Thái Lan và Campuchia và lên kế hoạch triển khai các khóa tập huấn trong những tháng tới.

Trọng tâm của mô hình hợp tác là hoạt động phát triển năng lực chuyên môn cho các giảng viên. Trong khuôn khổ thỏa thuận với học viện, UNODC tổ chức một khóa đào tạo bồi dưỡng giảng viên nguồn dựa trên các chuyên đề giảng dạy về kỹ thuật điều tra chuyên sâu do UNODC xây dựng. Các chuyên đề này nằm trong 'chương trình giảng dạy cốt lõi' - đã xuất bản bằng tiếng Anh, tiếng Myanmar, tiếng Khmer, tiếng Lào, tiếng Thái và tiếng Việt - được xây dựng bám sát các nhiệm vụ và kỹ năng cơ bản dành cho từng nhóm đối tượng là các cán bộ mới tuyển dụng, cấp trung hoặc cấp cao.

Nội dung chuyên đề bao quát một loạt chủ đề liên quan đến điều tra các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và mua bán ma túy bất hợp pháp qua biên giới. Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo giảng viên nguồn, giảng viên sẽ tự triển khai giảng dạy, đảm bảo truyền đạt hiệu quả thông tin và kỹ năng quan trọng đến với học viên là cán bộ ở nhiều cấp bậc khác nhau phục vụ trong các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực.

Khi mạng lưới hợp tác với các học viện đối tác của UNODC ở Đông Nam Á ngày càng được mở rộng, cơ hội hợp tác giữa các học viện và cá nhân các cán bộ thực thi pháp luật với nhau cũng gia tăng, đồng thời sẽ tạo ra những nhận thức tương đồng giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực.

Trong năm 2021-2022, UNODC sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với các học viện nhằm tăng cường phát triển năng lực chuyên môn và hợp tác khu vực, đồng thời tiếp tục xây dựng các chương trình giảng dạy chuyên sâu về một số chủ đề và loại tội phạm cụ thể.

VH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh