CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:03

Uống từ một đến ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân sinh) - Một nghiên cứu mới cho thấy, uống từ một đến ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Theo plo.vn, một nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu năm 2021 cho thấy, uống tới ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét mỗi liên hệ giữa việc uống cà phê và các trường hợp đau tim, đột quỵ hoặc tử vong. Nghiên cứu này bao gồm 468.629 người tham gia và họ được theo dõi trong suốt 11 năm. Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 56,2 tuổi và khoảng 58% trong số họ là phụ nữ.

Điều chỉnh theo cân nặng, tuổi, giới tính, chiều cao, tình trạng hút thuốc và các yếu tố sức khỏe khác, các nhà khoa học chia nhóm thành ba loại: những người không bao giờ uống cà phê, những người uống từ 0,5 đến ba cốc mỗi ngày và những người uống nhiều hơn ba cốc mỗi ngày.

Họ phát hiện ra rằng, nhóm người uống cà phê vừa phải có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 17% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21% so với nhóm không uống cà phê. Nhìn chung, nhóm vừa phải có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 12% so với nhóm không uống cà phê.

Theo vtv.vn, Tiến sĩ Judit Simon thuộc Trung tâm Tim mạch và hệ mạch máu tại Đại học Semmelweis ở Budapest, người đã trình bày nghiên cứu tại Đại hội Tim mạch châu Âu, cho biết: "Chúng tôi được biết, đây là nghiên cứu có quy mô lớn nhất để đánh giá một cách có hệ thống các tác động tới tim mạch của việc uống cà phê đối với nhóm dân số được chẩn đoán không mắc bệnh tim mạch trước đó.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, việc uống cà phê thường xuyên là an toàn. Sau quá trình theo dõi từ 10 đến 15 năm, nghiên cứu xác định, ngay cả việc uống cà phê với số lượng nhiều hàng ngày cũng không gây ra các kết quả bất lợi đối với tim mạch có thể dẫn đến tử vong.

Hơn nữa, việc sử dụng từ 0,5 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong do bệnh tim mạch và hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào khác".

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và cấu trúc tim bằng cách sử dụng quét hình ảnh cộng hưởng từ tim (MRI).

Tiến sĩ Simon nói: "Phân tích hình ảnh MRI chỉ ra rằng, so với những người tham gia nghiên cứu không uống cà phê thường xuyên, những người sử dụng cà phê hàng ngày có trái tim khỏe mạnh hơn và tim hoạt động tốt hơn. Điều này phù hợp với việc đảo ngược những tác động có hại của quá trình lão hóa tim".

Tác giả kết luận: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng, việc uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch gây tử vong".

Kết luận trên có sau kết quả của một nghiên cứu được công bố vào tháng 6, theo đó uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh