Uống vitamin B có thể giúp giảm tác hại ô nhiễm không khí

06:36 - 16/03/2017

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho hay, uống các loại vitamin B mỗi ngày có thể giúp giảm một số tác hại do ô nhiễm không khí gây ra.

 

Khói mù dày đặc bao trùm thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Người đứng đầu công trình nghiên cứu Gia Chung thuộc Trường y tế cộng đồng Mailman (Đại học Colombia) cho biết, các loại vitamin B như acid folic, vitamin B6 và vitamin B12 đóng vai trò quan rất quan trọng trong việc giúp quá trình biến đổi di truyền ngoại gen có tên methyl hóa ADN, vốn liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư, giảm được tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí.
Để có kết luận trên, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đối với một nhóm gồm 10 người lớn tình nguyện có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi. Những người tham gia phải đảm bảo có sức khỏe tốt, không hút thuốc và không uống bất kỳ thuốc hay thực phẩm chức năng nào. 
Hàng ngày, mỗi người trong nhóm được phát viên thực phẩm chức năng vitamin B với các thành phần gồm 2,5mg acid folic, 50mg vitamin B6 và 1 mg vitamin B12. Sau 4 tuần thực hiện, kết quả cho thấy việc uống vitamin B đã giúp giảm từ 28% đến 76% tác hại do phơi nhiễm các phân tử PM2.5 - loại phân tử rất nhỏ có đường kính 2,5 micromet (um) trong không khí.
Tuy công trình thu về kết quả khả quan, song bà Gia Chung cho rằng nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn đầu, do vậy chưa thể đưa ra khuyến cáo về việc nên uống vitamin B hàng ngày, trong khi việc chỉ định uống vitamin B cần dựa vào thể trạng từng người. Bà cho rằng trước mắt cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm giàu vitamin B.


( TTXVN/Tin Tức)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›