V-League 2021: Lo nhất dịch Covid-19

16:53 - 20/11/2020

(Dân sinh) - V-League 2020 về đích thành công trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của nhà tổ chức, tuy nhiên năm 2021 được dự báo có khó khăn, thách thức hơn, vì thế công tác chuẩn bị đã được công ty VPF sẵn sàng ngay từ thời điểm này.

Mùa giải 2021 khởi động sớm

Sáng 20/11, công ty VPF tổ chức hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2020. Sau một mùa giải với nhiều biến động và chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, việc giải đấu về đích là thành công, và những nỗ lực của BTC xứng đáng được ghi nhận.

Trên tinh thần đó, cuộc họp tổng kết của VPF diễn ra với không khí vui vẻ, khen hơn là chê. Dẫu vậy, với tình hình hiện tại, những nhà tổ chức cũng bắt đầu lo lắng cho mùa giải mới với nhiều yếu tố khách quan tác động tới giải đấu.

V-League 2021: Lo nhất dịch Covid-19 - Ảnh 1.

V-League 2021: Lo nhất dịch Covid-19

"Có hai khó khăn là dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát, nguy cơ giải phải huỷ là có. Tiếp theo là quỹ thời gian của giải ít do có nhiều giải đấu của các đội tuyển 2020 chuyển sang 2021. Mùa giải 2021 chúng tôi phải bắt đầu sớm, ngay từ tháng 1. Giữa hai mùa giải có 60 ngày đủ cho các đội chuẩn bị. VPF dự kiến tổ chức trận Siêu cúp ngày 9/1/2021, sau đó 1 tuần là V-League 2021: Lo nhất dịch Covid-19, cuối tháng 1 là cúp Quốc gia, hạng Nhất. Dự kiến kết thúc giải vào tháng 30/9/2021. Thời gian 9 tháng nhưng có ít nhất 4 lần dừng giải, vì thế rất khó khăn", ông Trần Anh Tú chia sẻ.

Tuy nhiên, người đứng đầu của VPF cũng cho rằng nếu dịch Covid-19 khiến các giải quốc tế không diễn ra, thì V-League có thêm thời gian để tổ chức. Vì thế lịch thi đấu sẽ thay đổi tuỳ tình hình.

"Lịch thi đấu căn cứ vào kế hoạch của các ĐTQG cũng như 3 đội bóng tham dự cúp châu lục là Viettel, Hà Nội và Sài Gòn. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất là dịch Covid-19 rất khó lường trước. Nếu Covid-19 xảy ra, liệu các đội tuyển có tham dự giải quốc tế có được không? Khi đó, chúng tôi sẽ bù thời gian của các đội tuyển cho V-League. Dù thế nào thì thời điểm này, khó nói được điều gì vì các yếu tố chưa xảy ra, nhưng chúng tôi đã dự đoán nhiều tình huống để có sự chuẩn bị", ông Trần Anh Tú cho hay.

Tranh cãi thể thức thi đấu

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết, quỹ thời gian hạn hẹp và đặc biệt là lo ngại tình hình dịch Covid-19, chính là những vấn đề được các đội bóng quan tâm. Trước mắt, công ty VPF quyết định tiếp tục giữ nguyên thể thức thi đấu của mùa giải 2020 với 2021, để giảm số trận đấu cũng như dành thời gian cho các đội tuyển.

"Thể thức thi đấu đến thời điểm này chúng tôi xác định giống như năm 2020. Việc tách nhóm ở giai đoạn 2 được quyết định nhóm A có 6 hay 8 đội được Ban chấp hành VFF quyết định. Về số đội xuống hạng, các đội hạng Nhất mong muốn có 2 suất, tuy nhiên VFF sẽ quyết định tuỳ vào tình hình thực tế", ông Trần Anh Tú cho biết.

Tuy nhiên, quyết định trên đang tạo nên sự tranh cãi ở các đội bóng. Khá nhiều HLV đang dẫn dắt các đội bóng V-League mong muốn V-League có thể thi đấu với thể thức cũ, gồm 2 lượt đi-về. Trong số này có thể kể tới các HLV Phạm Minh Đức (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Phan Thanh Hùng (Quảng Ninh) hay Chu Đình Nghiêm (CLB Hà Nội)… Lý do, thể thức đá 2 lượt đi-về có tính phổ biến với các giải bóng đá VĐQG trên thế giới, đảm bảo số trận đấu cần thiết cho cầu thủ. Những đội bóng có chiều sâu lực lượng, chuẩn bị tốt cũng thích phương án này hơn.

Tuy nhiên, các ý kiến còn lại cho rằng phương thức thi đấu hiện tại có ưu điểm hạn chế tốt hơn tình trạng xin-cho giữa các đội bóng ở lượt đi, khiến cuộc đua vô địch căng thẳng hơn nhưng đồng thời cũng làm giảm số trận đấu các CLB. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, quỹ thời gian năm 2021 lại khá eo hẹp, các thành viên Ban chấp hành VFF đã nghiêng về phương án tiếp tục áp dụng thể thức phân nhóm như V-League 2020.

Liên quan tới công tác trọng tài chịu nhiều điều tiếng ở mùa giải 2020, ông Trần Anh Tú thừa nhận các trọng tài có nhiều sai sót, và việc phải nâng cấp chất lượng Vua áo đen cũng như công tác phân công trọng tài là rất cấp bách: "Công tác trọng tài được các CLB hầu hết đều có ý kiến trong hội nghị tổng kết. Năm 2020 công tác trọng tài có nhiều sai sót, tuy nhiên sau khi tập huấn giữa mùa giải, chất lượng trọng tài tốt hơn, sai sót ít hơn. Lực lượng trọng tài hiện nay mỏng, có nhiều trọng tài từ hạng Nhất được đôn lên, có ít kinh nghiệm. Dù vậy quan điểm của VFF là hạn chế thuê trọng tài ngoại, vẫn sử dụng trọng tài nội.

Ban trọng tài chắc chắn nâng cấp, cải thiện hình ảnh trọng tài. Đây là quá trình, chứ không giải quyết được ngay. Chúng ta hỏng về công tác trọng tài từ trước đây. VPF luôn phối hợp, hợp tác với Ban trọng tài, tất nhiên việc đào tạo, nâng cấp trọng tài là công việc của VFF. Chúng tôi hy vọng nâng chất lượng trọng tài để giảm thiểu sai sót ở những mùa giải tới".


Quang Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›