THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 10:43

V-League hoãn vô thời hạn, đội tuyển Việt Nam gặp khó

(Dân sinh) - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc V-League 2021 phải hủy kế hoạch thi đấu trở lại, điều này ảnh hưởng tới sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

V-League hoãn hay hủy?

VPF từng lên phương án đưa V-League 2021 trở lại và thi đấu "dồn toa" từ ngày 31/7 đến 22/8 nhằm sớm kết thúc mùa giải, nhường chỗ cho đội tuyển quốc gia tập trung. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát khắp các tỉnh, thành ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch đưa V-League 2021 trở lại. Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: "Một lần nữa, Covid-19 lại bùng phát trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành nên chúng ta phải xác định V-League sẽ trở lại trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát".

Trước những ý kiến V-League nên dời qua năm 2022 để dồn toàn lực chuẩn bị tốt cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2020 và vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ông Ngọc khẳng định: "Căn cứ tình hình kế hoạch của đội tuyển Việt Nam, quỹ thời gian và đặc biệt tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương, BTC đang lên kế hoạch, tính toán thời gian để V-League 2021 trở lại vào thời điểm thích hợp nhất. Hiện phương án hủy chưa được xem xét. BTC sẽ cập nhật, nắm bắt tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương để thông báo sớm nhất về kế hoạch giải đấu trở lại cho các đội bóng. Thông tin dời V-League sang năm 2022 là ý kiến của cá nhân. BTC cũng như các đội bóng hiểu rằng, V-League 2021 sẽ quay trở lại khi tình dịch bệnh được kiểm soát và được các cơ quan có thẩm quyền cho phép".

Thời điểm hiện tại, một số CLB vẫn duy trì tập luyện nhưng CLB phải xả quân và tính tới chuyện cắt giảm lương cầu thủ.

"Sau khi nhận thông báo hoãn, Sài Gòn FC đã điều chỉnh kế hoạch tập luyện. Trước đó, chúng tôi tập luyện theo nhóm nhỏ, vận động ngoài trời với bóng. Cầu thủ sinh hoạt, ăn uống đúng với quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề ra trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp", HLV Phùng Thanh Phương của Sài Gòn chia sẻ.

Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng của SHB Đà Nẵng bày tỏ: "V-League cứ hoãn đi hoãn lại như vậy ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tập luyện của Đà Nẵng. Chúng tôi đã tập hơn 1 tháng trong hoàn cảnh chờ đợi cũng khá mệt mỏi. Hiện, BHL tạm thời cho các cầu thủ nghỉ mấy ngày rồi tính tiếp".

2 phương án cho đội tuyển Việt Nam

Trước việc V-League chưa rõ ngày trở lại, VFF và HLV Park Hang Seo buộc phải thay đổi kế hoạch để đội tuyển Việt Nam tập trung sớm hơn nhằm giúp các cầu thủ có thêm thời gian tập luyện, duy trì phong độ, chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm làm việc lại với HLV Park Hang Seo để điều chỉnh kế hoạch của đội tuyển Việt Nam. Đội có thể tập trung sớm hơn thay vì theo lịch ban đầu".

V-League hoãn vô thời hạn, đội tuyển Việt Nam gặp khó - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng khi V-League hoãn vô thời hạn.

Hiện, HLV Park Hang Seo bận việc gia đình ở quê nhà Hàn Quốc. Thầy Park dự kiến trở lại Việt Nam vào cuối tháng 7 và sẽ có cuộc làm việc với VFF về kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, VFF đã đề nghị Công ty VPF tiếp tục có những trao đổi với các CLB để sớm có quyết định về công tác tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Căn cứ trên kế hoạch của các giải chuyên nghiệp, VFF đã có 2 phương án cho 2 trận trong tháng 9.

Theo đó, nếu V-League diễn ra với điều kiện cho phép, đội tuyển sẽ tập trung từ ngày 24/8. Nếu giải chưa thể diễn ra như mong muốn, đội tuyển sẽ tập trung sớm hơn. "Căn cứ vào kế hoạch cụ thể, VFF sẽ trao đổi với cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan phòng, chống dịch để ưu tiên tốt nhất cho cầu thủ, đảm bảo các cầu thủ có thời gian tập luyện, duy trì thể lực và phong độ. Khoảng cách giữa trận đấu sân khách và sân nhà rất ngắn, chỉ 4 ngày nên quá trình chuẩn bị hết sức gấp rút, cần phải đảm bảo tính toán khoa học và sự hiệu quả", ông Trần Quốc Tuấn nói.

Ông Trần Quốc Tuấn đánh giá, việc đội tuyển Việt Nam giành quyền tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 vừa là vinh dự nhưng cũng là thử thách lớn. Vì vậy, đội tuyển cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tập trung với nỗ lực cao nhất, nhằm tận dụng cơ hội để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn trong thời gian tiếp theo, từng bước tiếp cận trình độ cao của nền bóng đá châu lục và thế giới.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh