THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 02:47

V-League sắp hạ màn: Trụ hạng nhờ… ông trời?

(Dân sinh) - Trong khi nhóm tranh ngôi vô địch còn 3 vòng đấu nữa thì nhóm tranh suất trụ hạng chỉ còn 1 vòng cuối cùng cuối tuần này, với câu chuyện riêng giữa Nam Định và Quảng Nam. Lợi thế đang thuộc về Nam Định nhưng đội bóng thành Nam có trụ hạng được hay không lại phải do… ông trời.

Ở vòng áp chót nhóm B giai đoạn 2 LS V-League, Hải Phòng trở thành cái tên mới nhất trụ hạng. Đội bóng đất Cảng thắng siêu kịch tính Nam Định 3-2, đẩy đội bóng thành Nam tự so đọ với Quảng Nam kiếm vé trụ hạng.

V-League sắp hạ màn: Trụ hạng nhờ… ông trời? - Ảnh 1.

Cuộc chạy trốn suất xuống hạng đang thực sự gay cấn và khó lường.

Thúc thủ trước Hải Phòng, Nam Định hiện hơn Quảng Nam 2 điểm. Ở vòng đấu cuối, đội bóng của HLV Hồng Phú làm khách trên sân Vinh trước SLNA. Nếu Quảng Nam hòa và thua Hải Phòng, Nam Định có kết quả thế nào cũng trụ hạng. Trong trường hợp Quảng Nam thắng, Nam Định buộc phải hòa (với điều kiện hơn hiệu số) hoặc thắng. Như vậy, cửa trụ hạng giữa Nam Định và Quảng Nam thực tế là 95% và 5%. Điều đó cũng có nghĩa, Nam Định có cơ hội rất lớn trụ hạng ngay cả khi thua.

Nhưng để rơi vào cảnh phải chơi một trận sống còn như hiện nay thực sự đáng thương cho Nam Định. Họ đáng lẽ đã trụ hạng từ 1-2 vòng đấu trước nhưng chuyện trọng tài sai sót cứ ngẫu nhiên rơi vào đầu. Theo thống kê từ đầu mùa giải, Nam Định có ít nhất 3 lần mất oan bàn thắng vì các quyết định sai sót của trọng tài. Điều đáng nói là các bàn thắng bị mất đó đều ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Nếu trọng tài đúng, Nam Định đã có thêm khoảng 3 - 5 điểm và họ lúc này đã có thể kê cao gối ngủ kỹ.

Nhưng bóng đá là vậy, không biết vô tình hay cố ý mà Nam Định là đội liên tiếp bị thiệt từ các quyết định của trọng tài. Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán bức xúc: "Trong công văn kiến nghị mới gửi đi sau trận vừa rồi, chúng tôi ngoài việc đề nghị Ban Trọng tài cử những người có đủ trình độ chuyên môn, đủ bản lĩnh cũng có nói đến việc làm công tác tư tưởng với trọng tài để tránh xảy ra sai sót. Bởi thực ra, ai cũng có thể mắc sai sót. Nhưng Nam Định đã bị đến lần thứ 5 rồi chứ không phải lần đầu, tại sao sai sót của trọng tài lại toàn rơi vào Nam Định? Các đội khác không bị mà chúng tôi lại toàn gặp phải những sai sót của trọng tài ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Từ đầu mùa đến giờ, nếu không có những sai sót đó thì chúng tôi có khi nằm ở tốp trên chứ không phải đua trụ hạng thế này".

Tất nhiên, thành tích của Nam Định như vậy cũng bởi họ chỉ là đội bóng có trình độ ở mức trung bình và mùa nào cũng vất vả trụ hạng. Nam Định chưa có sự đầu tư mạnh như một số đội bóng khác để có thể chấp cả… trọng tài. Đó cũng chính là lý do mà đội bóng thành Nam đang thực sự lo lắng trước lượt trận cuối cùng dù họ có tới 95% cơ hội trụ hạng.

HLV Hồng Phú cho biết, sau trận thua Hải Phòng, ông và BHL đã động viên các cầu thủ, toàn đội quyết tâm thi đấu với hơn 200% sức lực trong trận gặp SLNA vòng cuối. Đó là trận Nam Định không có chủ trương hòa, mà phải thắng. Tuy nhiên, là đội bóng thân cô thế cô, ông Phú nói rằng hiện chỉ lo nhất có "tác động từ bên ngoài" ở trận gặp SLNA. Tác động đó không chỉ là trọng tài mà còn là thái độ thi đấu của đội chủ nhà. SLNA đã trụ hạng nhưng biết đâu lại "làm kinh tế", chơi một trận sống mái để giúp Quảng Nam?

Đó là chưa kể Quảng Nam vốn là cựu vương, là đội bóng chịu ảnh hưởng từ bầu Hiển, tưởng như không còn hy vọng gì nhưng vẫn có cơ hội trụ hạng tới vòng đấu cuối. Ở vòng rồi, Quảng Nam vừa đá vừa… chơi cũng thắng đậm Đà Nẵng.

Hành quân tới sân Lạch Tray gặp Hải Phòng đã trụ hạng, Quảng Nam cũng đang phải chờ đợi thái độ thi đấu của chủ nhà. Hải Phòng và bầu Hiển vốn không có quan hệ tốt trong quá khứ nhưng bóng đá không nói trước trước được điều gì. Trước trận đấu quyết định này, HLV Thành Công của Quảng Nam cho biết, cuộc đua trụ hạng giờ tùy thuộc vào… ông trời. Câu nói đầy hàm ý của chiến lược gia trẻ tuổi này cho thấy cuộc chạy trốn suất xuống hạng đang thực sự gay cấn và khó lường hơn bao giờ hết.

Tất cả cùng chờ xem vé xuống hạng dành cho ai và ai trụ hạng nhờ ông trời hay bàn tay của con người?.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh