THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:10

Vaccine Covid-19 cho trẻ em và những điều cần biết

Hiện nay, đã có nhiều nước sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi như Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Israel… Trong khi đó, Cuba tiêm chủng vaccine Soberana cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Hiện, vaccine Pfizer được tiêm phổ biến cho trẻ từ 12 tuổi trở lên ở nhiều nước, theo báo Vietnamnet, kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các bậc cha mẹ bắt đầu lo lắng về nguy cơ con cái bị nhiễm bệnh.

Hiện nay, đã có nhiều nước sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi như Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Israel… Trong khi đó, Cuba tiêm chủng vaccine Soberana cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc cũng được sử dụng tiêm cho trẻ ở nhiều lứa tuổi tùy theo quy định của từng nước. Trung Quốc, UAE phê duyệt vaccine Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi. Ở Chile, trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tiêm Sinovac.

Trẻ em không phải là “người lớn thu nhỏ” nên sẽ có những phản ứng khác nhau đối với bệnh tật, thuốc men và tiêm chủng. Vì vậy, nỗi lo của các phụ huynh là điều bình thường.

Theo báo này, trên thực tế, nhiều trẻ em không có triệu chứng, không trở nặng khi nhiễm Covid-19 như người lớn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh. Tính đến tháng 10, ở Mỹ, đã có hơn 6 triệu trẻ nhiễm Covid-19. Trẻ em trong độ tuổi đi học (dưới 17 tuổi) có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh mỗi ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ 1 đến 2% số trẻ em nhiễm Covid-19 phải nhập viện. Tuy nhiên, 30% số bệnh nhi này cần được chăm sóc tích cực. Bệnh nhi chỉ chiếm 1% tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ. Trẻ dưới 1 tuổi, trẻ mắc các bệnh nền như tiểu đường, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc các tình trạng suy giảm miễn dịch cũng sẽ dễ trở nặng hơn khi nhiễm Covid-19. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ dưới 18 tuổi chưa tiêm phòng phải nhập viện cao gấp 10 lần so với trẻ đã được tiêm đầy đủ.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, như báo điện tử Dân sinh đưa tin, Bộ Y tế  cũng vừa có văn bản về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo đó, việc triển khai tiêm sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi) và theo tiến độ cung ứng vaccine, cũng như tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng tiêm cho trẻ là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 này nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Đồng thời phối hợp với sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học, thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).     

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh