THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 08:38

Vạch trần sai phạm của 4 công ty đa cấp lớn

Các hành vi vi phạm sẽ được Bộ Công Thương chuyển cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Bộ Công Thương vừa công bố Kết luận kiểm tra đối với 4 DN kinh doanh đa cấp thuộc danh sách được cơ quan này thực hiện kiểm tra trong 3 tháng qua. Những DN này gồm: Công ty Cổ phần Liên kết tri thức (K-Link), Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Công ty Vinalink).

Lỗi chung mà các công ty này gặp phải có thể kể đến như: ký hợp đồng bán hàng đa cấp với nhà phân phối nhưng không điền đầy đủ các thông tin theo quy định, không kê khai đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền mua hàng thu từ từng nhà phân phối, không gửi Báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đến các Sở Công Thương địa phương nơi mình hoạt động...

Amway Việt Nam sẽ là DN đa cấp cuối cùng bị kiểm tra trong đợt này.


Đối với việc quản lý các nhà phân phối, các công ty trên cũng bị phát hiện nhiều vi phạm như: nhà phân phối có địa chỉ ghi trên CMND tại một địa phương nhưng hoạt động kinh doanh tại một địa phương khác, ký nhiều hợp đồng với cùng một nhà phân phối và cho phép một nhà phân phối có nhiều mã số, cho phép nhà phân phối nhận các lợi ích không được quy định trong Chương trình trả thưởng cũng như nội dung khuyến mại đã đăng ký...

Ngoài ra các DN trên còn bị phát hiện vi phạm trong việc triển khai website dưới hình thức thương mại điện tử nhưng chưa có phép, quảng cáo sản phẩm sai sự thật hoặc khác với đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền...

Với 4 doanh nghiệp này, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công Thương đã chuyển cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương sẽ triển khai ngay quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã thông tin về một số DN đa cấp khác như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway Việt Nam và Unicity Marketing Việt Nam. 

Đối với Thiên Ngọc Minh Uy, quá trình kiểm tra đang đi vào giai đoạn cuối, hiện chỉ còn tập trung làm rõ một số khiếu nại trong thời gian gần đây).

Đối với Amway Việt Nam, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra từ 18/7 tới.

Riêng trường hợp của Unicity Marketing Việt Nam, ngày 27/5/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt 110 triệu đồng do vi phạm về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Kể từ đó Cục không nhận được thâm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty này, chính vì vậy Unicity Marketing Việt Nam được loại ra khỏi đợt kiểm tra vừa qua.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh