THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 07:27

Vai trò của thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 28/4, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức tọa đàm vai trò của thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới.
Chương trình văn nghệ của các bạn sinh viên tại tọa đàm.

Chương trình văn nghệ của các bạn sinh viên tại tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH); bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Chương trình và Quan hệ đối tác, Plan International Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong thời gian qua, chúng ta đã triển khai nhiều biện pháp, chính sách để thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và thu hẹp khoảng cách giữa nam giới và nữ giới như: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành động của người dân về thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; triển khai các mô hình, dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực; duy trì và nhân rộng mô hình thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái ở cộng đồng

Tuy nhiên, công tác bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức: Định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội ở cả thành thị và nông thôn, tư tưởng nam giới là trụ cột gia đình, làm công việc nặng nhọc, còn nữ giới là người giữ tổ ấm, làm nhiệm vụ chăm sóc con cái, người già đau ốm trong gia đình được đa số nam giới và nữ giới chấp nhận. Điều này đang tạo áp lực, gánh nặng cho cả nam giới và phụ nữ.

Bạn Hồ Thị Hữu, 20 tuổi, ở Quảng Trị là sinh viên trường Đại học Sư phạm Huế chia sẻ câu chuyện xáo bỏ tảo hôn ở quê hương mình.

Bạn Hồ Thị Hữu, 20 tuổi, ở Quảng Trị là sinh viên trường Đại học Sư phạm Huế chia sẻ câu chuyện xáo bỏ tảo hôn ở quê hương mình.

Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái còn diễn ra khá phổ biến. Việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng dù đã được quan tâm song phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa thực sự an toàn ở nơi công cộng. Các vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn xảy ra khá phổ biến, nhất là ở các dân tộc thiểu số. Trong lĩnh vực giáo duc và đào tạo vẫn còn khoảng cách giới. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao; tỷ lệ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì mục đích kinh tế còn tồn tại ở nhiều địa phương trong cả nước…

“Sự nghiệp bình đẳng giới vẫn tiếp tục cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức trong cả nước, đặc biệt là sự vào cuộc của các bạn thanh niên. Với vai trò là lực lượng xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, sự tham gia của các bạn thanh niên có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy công tác bình đẳng giới”- ông Lê Khánh Lương khẳng định.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Chương trình và Quan hệ đối tác, Plan International Việt Nam nhấn mạnh: Tại toạn đàm này, chúng ta có cơ hội lắng nghe các chia sẻ của các bạn thanh thiếu niên là những người trong cuộc nói về bình đẳng giới. Làm thế nào để chúng ta thực sự thúc đẩy một xã hội công bằng cho cả nam và nữ thúc đẩy vai trò tiên phong của các thanh thiếu niên trong thay đổi  định kiến giới tạo ra những thay đổi bền vững trong xã hội?

“Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bạo lực trên cơ sở giới đã để lại hậu quả giảm thu nhập bình quân đầu người của cả nước. Điều đó cho thấy, đây không phải là vấn đề xã hội mà nó còn là vấn đề kinh tế. Vì vậy, vai trò tiên phong của thanh thiếu niên có thể tạo ra những thay đổi bền vững trong thúc đẩy bình đẳng giới” – bà Lê Quỳnh Lan nhấn mạnh.

Mô hình dự án xe buýt an toàn cho trẻ em gái.

Mô hình dự án xe buýt an toàn cho trẻ em gái.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được lắng nghe những chia sẻ về những đóng góp và các hành động cụ thể của các bạn thanh niên tiêu biểu trong thúc đẩy bình đẳng giới đến từ một số địa phương, đơn vị. Đồng thời, các bạn thanh niên cũng được lắng nghe những quan điểm, định hướng của các đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, tổ chức về phương hướng, giải pháp thực hiện bình đẳng giới và huy động sự tham gia của thanh niên trong triển khai công tác bình đẳng giới.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh