THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 10:56

Về “hố tử thần" ở Nghệ An: Giếng của người dân đã có nước trở lại

Sau khi doanh nghiệp khai thác nước ngầm ngừng bơm nước, các giếng của người dân Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có nước trở lại

Mới đây, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, giếng nước của người dân trên địa bàn bất ngờ xuất hiện nước trở lại sau thời gian dài bị cạn trơ đáy.

Theo ông Hóa, kể từ khi huyện yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn ngừng khai thác nước ngầm, đến nay nhà cửa của các hộ dân trong xã không còn xảy ra tình trạng nứt nẻ, sụt lún thêm; 299 giếng nước bị cạn trơ đáy cũng đã có nước trở lại.

Cũng theo ông Hóa, đến nay đã có 249 hộ trình báo nhà bị nứt nẻ. Tất cả những hộ này đều nứt nẻ trước ngày 29/5, chỉ là do trình báo muộn.

Liên quan đến vụ việc này, được biết, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã hoàn thành 3 mũi khoan, sâu hơn 30m thăm dò các điểm sụt lún để tìm nguyên nhân.

Trong khi đó, đoàn công tác của Sở Xây dựng đã giám định trụ sở làm việc UBND xã và các trường học. Đoàn chia làm hai nhóm đang tiếp tục làm việc tại bản Na Hiêng và bản Na Noong.

Hố tử thần liên tiếp xuất hiện khiến người dân hoang mang lo sợ.

"Hố tử thần" liên tiếp xuất hiện khiến người dân hoang mang lo sợ.

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan cũng đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện theo hồ sơ khai thác... đặc biệt là đối với doanh nghiệp sử dụng bơm hút nước ngầm. Hiện tượng nứt nẻ nhà cửa cũng không còn diễn ra

Trước đó như baodansinh.vn, đã đưa tin: Từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn trơ đáy; 13 hố sụt lún ở ruộng lúa nước, ven khe suối.

Giếng của người dân đã có nước trở lại.

Giếng của người dân đã có nước trở lại.

Đặc biệt, từ cuối tháng 2/2022, có 114 ngôi nhà bị rạn, nứt… Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Tình trạng sụt lún, “hố tử thần” trở nên đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp vào cuối tháng 5/2022. Khi ở đây xuất hiện hố “tử thần” rộng khoảng 3m, sâu hơn 15m ở bản Công.

Hay như “hố tử thần” rộng khoảng 4m và sâu khoảng 6 - 8m xuất hiện ngay dưới nền nhà dân ở bản Na Hiêng.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Nghệ An đã thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát tìm nguyên nhân.

Đặc biệt, ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp lên kiểm tra và có những chỉ đạo xử lý.

Trong đó giao các cơ quan, ban, ngành tạo điều kiện để đoàn địa chất Bắc Trung Bộ thực hiện nhiệm vụ đánh giá nguyên nhân.

Chậm nhất đến ngày 31/7/2022 có kết luận đánh giá khách quan, chính xác nguyên nhân tình trạng.

Bước đầu Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ xác định nguyên nhân hố “tử thần” là do tụt nước ngầm.

HOÀNG TÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh