"Về nhà đi con" tranh giải tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39

06:21 - 06/12/2019

(Dân sinh) - Với 9 thể loại chương trình, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 đã nhận được sự hưởng ứng của khoảng 100 đơn vị với gần 500 tác phẩm dự thi. Đặc biệt, ở ở nhóm phim truyền hình dài tập đáng chú ý có bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua “Về nhà đi con” (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) tham gia tranh giải.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là lần thứ tư Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức LHTHTQ, là sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

"Về nhà đi con" tranh giải tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39

 - Ảnh 1.

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn 9 thể loại chương trình đang được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình ở Việt Nam để các đơn vị dự thi gửi tác phẩm tranh tài. Đó là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Ở thể loại Phim truyện truyền hình tại LHTHTQ lần thứ 39 được chia thành 3 nhóm gồm: phim 1 tập (không quá 105 phút), phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút) và phim dài tập (mỗi phim dài trên 6 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút, tổng thời lượng không vượt quá 2700 phút). Phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài và phim tài liệu dài tập tiếp tục được dự thi.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại phóng sự thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm). Ở thể loại phim tài liệu, đã có hơn 80 phim tài liệu 1 tập và 6 phim tài liệu dài tập được gửi đến tranh tài. Ở nhóm phim truyền hình dài tập, năm nay có 5 bộ phim dự thi, trong đó, phải kể đến sự góp mặt của bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua như "Về nhà đi con" do Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

"Về nhà đi con" tranh giải tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39

 - Ảnh 2.

"Về nhà đi con" dài 85 tập từng được phát sóng khung giờ vàng phim Việt trên VTV1 từ đầu tháng 4/2019 và kết thúc vào giữa tháng 8/2019. Mang chủ đề "gà trống nuôi con", chuyện phim "Về nhà đi con" xoay quanh cuộc sống của ông Sơn (NSND Trung Anh) - người đàn ông góa vợ, nỗ lực vượt qua nỗi đau nuôi dạy 3 cô gái nên người. Nhưng ba cô con gái, mỗi người lại khiến ông Sơn ưu tư theo những cách riêng.

4 tháng trôi qua kể từ ngày "Về nhà đi con" lên sóng VTV1 trong khung giờ phim mới của Đài THVN - 30 phút/tập với tần suất 5 tập/tuần - cũng là ngần ấy thời gian khán giả sống cùng gia đình ông Sơn, cùng những mối quan hệ tạo nên mắt xích thúc đẩy sự kịch tính cho bộ phim, để lại nhiều dư âm trong lòng khán giả. Trước Liên hoan Truyền hình toàn quốc, bộ phim của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng cũng thắng lớn tại lễ trao giải VTV Awards 2019 - Thách thức ở 3 hạng mục: Diễn viên nam ấn tượng (NSND Trung Anh), Diễn viên nữ ấn tượng (Bảo Thanh) và Phim truyền hình ấn tượng.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 cho biết, LHTHTQ lần thứ 39 có 9 Ban giám khảo, mỗi Ban giám khảo gồm 5 thành viên. Thành phần các Ban giám khảo được đổi mới từ 40 - 50%. Năm nay, Ban giám khảo quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, uy tín như NSND Hoàng Dũng, Đạo diễn - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình); Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Nhạc sĩ - NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)... Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình.

Nhấn mạnh về các giám khảo tham gia chấm thi tại LHTHTQ lần thứ 39, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, Ban giám khảo thể loại Phóng sự, Chương trình Chuyền đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Toạ đàm phần lớn là những người có kinh nghiệm làm nghề tại các đài truyền hình. Trong khi đó, Ban giám khảo thể loại Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu, Phim truyện truyền hình phần lớn là những người công tác ngoài đài truyền hình. "Với những thể loại có nhiều tác phẩm, Ban giám khảo có thể sẽ chấm thi cả buổi tối để đảm bảo tiến độ. Các giám khảo sẽ bắt đầu chấm thi từ 9 - 13/12, trong đó thể loại Phim truyện truyền hình sẽ chấm các phim 1 tập và ngắn tập, phim dài tập đã được các giám khảo chấm từ tháng 11" - ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ.

Một điểm khác của LHTHTQ lần thứ 39 so với các kỳ Liên hoan ở các năm từ 2010 - 2018 là toàn bộ tác phẩm dự thi sẽ chỉ được đăng trên trang thông tin của LHTHTQ (http:lienhoantruyenhinh.vtv.vn). Năm nay, Ban tổ chức không bố trí các phòng trình chiếu tác phẩm. Theo ông Nguyễn Hà Nam, thay đổi này cũng là để phù hợp với thói quen của khán giả hiện nay. Ban tổ chức cũng hy vọng các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39 sẽ có sức lan tỏa hơn.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Liên hoan cũng có nhiều Hội thảo nghề nghiệp thiết thực, đáp ứng sự quan tâm của những người làm truyền hình cả nước hiện nay. Đó là hội thảo quốc tế "Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet" và hội thảo "Phóng sự điều tra trên truyền hình". Bên cạnh đó, Triển lãm ảnh "Những người làm truyền hình" tiếp tục được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39 sẽ được khai mạc vào ngày 12/12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa.

ĐĂNG KHÓA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›