THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 12:37

Vệ sinh môi trường: Nhân tố then chốt trong phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện

(Dân sinh) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp, bám sát các văn bản chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID – 19, trong đó công tác vệ sinh, môi trường được xem là một trong những yếu tố then chốt hàng đầu trong việc khống chế dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, học viên trong cơ sở.

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội) cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở cai nghiện chủ động triển khai thực hiện và duy trì áp dụng thực hiện mọi biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao, với tinh thần "chống dịch như chống giặc"; triển khai thực hiện nghiêm túc các Công văn của Sở về triển khai các Công điện của UBND Thành phố, các đơn vị đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện tốt Thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Vệ sinh môi trường: Nhân tố then chốt trong phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện - Ảnh 1.

Công tác vệ sinh môi tường, khử khuẩn luôn được chú trọng tại các cơ sở cai nghiện (Ảnh mh).

Phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện nơi đơn vị trú đóng để tổ chức tiêm phòng Covid-19 tới 100% cán bộ, viên chức, người lao động và học viên đang cai nghiện tại đơn vị; thường xuyên rà soát quy trình phòng, chống dịch; đặc biệt là những nơi chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng.

Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người; bố trí những người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng trực liên tục từ 14-21 ngày/ca theo chỉ đạo của Sở; hạn chế các hoạt động tập trung đông người; bố trí vùng đệm cho cán bộ làm việc gián tiếp và khu vực quản lý học viên đảm bảo không tiếp xúc; cán bộ làm việc tại nhà sẽ giải quyết các nhiệm vụ của cơ sở bên ngoài đơn vị; tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại đơn vị và các hoạt động thăm gặp; kịp thời cách ly các trường hợp triệu chứng nghi nhiễm Covid-19; chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19… Do làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đến nay, các cơ sở cai nghiện ma túy không để xảy ra việc cán bộ, học viên nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, bên cạnh việc thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn luôn được chú trọng quan tâm, đây được xem là yếu tố then chốt hàng đầu nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Vệ sinh môi trường: Nhân tố then chốt trong phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở cai nghiện - Ảnh 2.

Học viên cai nghiện tham gia học văn hóa luôn tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Theo đó, Phòng Y tế thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên. Các bếp ăn cán bộ và học viên được bố trí ăn khay, ngồi giãn cách và nhìn về một hướng. Cơ sở cũng có nhiều khuyến khích công tác tăng gia sản xuất, nhất là chăm sóc rau xanh và chăn nuôi nhằm tăng cường nguồn cung cấp thực phẩm sạch và được cung cấp tại chỗ, hạn chế nhập từ bên ngoài...

Ông Đỗ Trọng, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 cho biết, trong bối cảnh cả nước phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh càng được quan tâm, chú trọng. Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 đã triển khai các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế. Trong quá trình triển khai hoạt động, hàng năm, cơ sở đã đầu tư, cải tạo, nâng cấp để môi trường của đơn vị thực sự xanh-sạch - đẹp. Ban lãnh đạo đã thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở và chủ động triển khai, thực hiện nhiều giải pháp, nhất là trong quy trình xây dựng, xử lý rác thải sinh hoạt; rác thải y tế; cải tại, duy trì hoạt động của trạm xử lý nước thải...

Bên cạnh đó, cơ sở thường xuyên tuyên truyền, thông báo rộng rãi tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị được biết về dịch bệnh Covid-19, nếu có biểu hiện như sốt, ho, khó thở… cần thông báo cho đội ngũ y, bác sĩ trong đơn vị để có hướng điều trị kịp thời; tuyên truyền thu âm và phát thanh trên hệ thống loa phát thanh hàng ngày tại đơn vị 2 lần/ngày, tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên trong thời gian công bố dịch bệnh, treo băng rôn, khẩu hiệu nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và học viên về tác hại căn bệnh nguy hiểm này.

Việc phun thuốc khử khuẩn toàn đơn vị 3 ngày/lần, khu vực phòng tiếp khách, tiếp dân khử khuẩn 1 lần/ngày; rải vôi bột tại cổng ra vào đơn vị; đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phun khử khuẩn phương tiện vào đơn vị và yêu cầu khai báo y tế, đeo khẩu trang đối với cán bộ và khách tới làm việc tại đơn vị.

Đối với công tác vệ sinh hàng ngày, thành viên các phòng, các Đội quản lý học viên chịu trách nhiệm từng khu vực, quét dọn vệ sinh xong trước giờ làm việc và phân công cán bộ đi kiểm tra công tác vệ sinh môi trường hàng ngày để đôn đốc việc thực hiện.

Việc dọn dẹp vệ sinh buồng ở, khu vực sinh hoạt của học viên được phân công cho từng cán bộ phụ trách để theo dõi, đôn đốc thực hiện nghiêm túc. Việc phân loại các loại rác thải trước khi đem xử lý, đặc biệt là rác thải độc hại được kiểm soát nghiêm ngặt. Đơn vị đã ký hợp đồng vận chuyển rác thải độc hại nguy hiểm (rác thải y tế) với công ty môi trường đô thị để xử lý theo đúng quy định.

Trên cơ sở thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH cũng như công tác vệ sinh môi trường được tuân thủ nghiêm ngặt, do đó tại các Cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn TP. Hà Nội không để xảy ra việc cán bộ, học viên nhiễm Covid-19.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh