THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 02:34

Vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, trong 2 ngày 12 và 13/12/2021, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, Báo Khánh Hoà tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ V - năm 2021 với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh”; Lễ trồng cây rừng ngập mặn ven biển hưởng Chương trình 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ đã phát động.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhấn mạnh: Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ý thức được nguồn tài nguyên là có hạn, trong khi nhu cầu khai thác, sử dụng tăng nhanh; môi trường luôn chịu áp lực lớn từ quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm khai thác, sử dụng và quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Ông Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

 

"Diễn đàn “nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp” cùng chia sẽ thông tin, ý kiến và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và biển đảo, thúc đẩy sự hợp tác nghề nghiệp, chuyên môn giữa nhà quản lý, nhà báo với doanh nghiệp, doanh nhân là nhu cầu tất yếu. Thông qua diễn đàn này sẽ góp phần hỗ trợ các nhà báo thêm tư duy về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong quá trình tác nghiệp; giúp doanh nghiệp chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách về tài nguyên môi trường để có điều chỉnh kịp thời, đồng thời đưa ra những kiến nghị trong việc xây dựng và ban hành chính sách để quản lý và phát triển ngành tài nguyên và môi trường ngày một hiệu quả và đáp ứng được những yêu cầu từ thực tiễn cuộc sống, góp phần tích cực vào sự nghiệp quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng “xanh và bền vững”, ông Hà Quốc Trị chia sẻ.

Nhận thấy, công tác thông tin tuyên truyền, truyền thông về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết, góp phần phát triển bền vững đất nước. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách của cả hệ thống chính trị xã hội, trong đó, báo chí luôn là lực lượng xung kích đóng vai trò quan trọng. Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền-Ban Tuyên giáo TW chỉ rõ: "Nhiệm vụ của báo chí, truyền thông không chỉ phản ánh thực trạng và tác hại của ô nhiễm môi trường biển mà cần phân tích thấu đáo nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên biển, từ đó chuyển tải thông điệp về ý thức trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và mỗi người dân cần tự giác, chủ động, hành động khắc phục tình trạng đó".

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài phát biểu tại diễn đàn

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài phát biểu tại diễn đàn

 

Phát biểu tại diễn đàn, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành trân trọng đề nghị và mong muốn các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục chung tay thực hiện một số giải pháp như:

Thứ nhất, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức bảo vệ môi trường, phát triển, gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, thích ứng biến đổi khí hậu. Mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị có hành động tốt sẽ cùng cộng đồng quốc tế giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, nhất là các cam kết, thỏa thuận của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 vừa qua;

Thứ trưởng Lê Công Thành (thứ tư từ phải sang) tặng hoa cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia diễn đàn

Thứ trưởng Lê Công Thành (thứ tư từ phải sang) tặng hoa cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia diễn đàn

 

Thứ hai, động viên, khuyến khích phát triển những phong trào, giải pháp, mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Duy trì thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, trong đó lấy trọng tâm là phát triển phong trào trồng cây, coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau, góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường, cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Thứ ba, có chương trình, kế hoạch cụ thể đối với việc trồng, bảo vệ, phát triển cây xanh, hệ sinh thái. Quy hoạch diện tích đất, loại đất để trồng cây, phát triển nhanh và bền vững diện tích, hệ thống cây xanh, hệ sinh thái phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của từng địa phương. Thực hiện tốt chính sách đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là khu vực ven biển, đất ngập nước…

          

NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh