THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 04:12

Vì sự bình yên bền vững

(Dân sinh) - Như vậy là sau hơn 1 năm kể từ đợt giãn cách xã hội lần thứ nhất, TP.Hồ Chí Minh lại thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 31/5, để phòng chống dịch Covid-19.

Có thể nói, lãnh đạo Thành phố đã phải hết sức cân nhắc, trăn trở trước khi quyết định giãn cách xã hội trên quy mô toàn Thành phố. Bởi, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến "sức khỏe" cả nền kinh tế, nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn khi giảm thu nhập đáng kể. Việc học hành, thi cử của hàng triệu học sinh cũng bị gián đoạn khi các kỳ thi đều phải hoãn.

Vì sự bình yên bền vững - Ảnh 1.

TP.Hồ Chí Minh vắng vẻ trong ngày đầu giãn cách kể từ 0h ngày 31/5, để phòng chống dịch Covid-19.

Nhưng "đây là thời gian quan trọng. Khi chưa thể đón đầu và truy vết chính xác nguồn lây nên chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ lợi ích dài hạn", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên giải thích về lý do giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Biết là sẽ có nhiều thiệt hại, khó khăn trước mắt, nhưng không thể không áp dụng giãn cách xã hội trong tình thế cấp thiết, để nhằm đạt được mục tiêu lâu dài, đó là có được sự bình yên bền vững, để mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp đều có thể yên tâm làm ăn sinh sống, phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

"Người dân Thành phố cần tự giác tham gia khai báo y tế đầy đủ và chấp hành nghiêm các yêu cầu của chính quyền Thành phố để cùng chung tay chống dịch. Người dân bình tĩnh, không hoang mang, không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận", Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhắn gửi đến người dân.

Mặc dù tiến hành giãn cách xã hội để tập trung dập dịch, nhưng chính quyền Thành phố vẫn xác định rõ nhiệm vụ duy trì phát triển kinh tế cùng với việc đảm bảo đời sống người dân. UBND Thành phố chỉ đạo các sở liên quan rà soát, nắm lại các khó khăn của doanh nghiệp du lịch, các cơ sở sản xuất nhỏ để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Trong đợt giãn cách xã hội năm ngoái, TP.Hồ Chí Minh chính là nơi đã xuất hiện nhiều mô hình, hành động thiện nguyện đầy ý nghĩa và nhiều giá trị thiết thực, trong đó phải kể đến mô hình "ATM gạo", các điểm quyên góp hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật dụng thiết yếu cho những người gặp khó khăn... Rất nhiều mạnh thường quân đã nêu cao tinh thần "nhường cơm sẻ áo" hỗ trợ người nghèo, giúp họ vượt qua thời khắc đầy gian khó. Trong đợt giãn cách xã hội lần này, cũng rất cần đến những hành động tương thân tương ái, những tấm lòng nhân nghĩa của cộng đồng để giúp đỡ người nghèo khó. Đóng góp hỗ trợ người nghèo cũng là một cách để chung tay cùng cả nước chống dịch thành công.

Tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Số ca nhiễm mới tại khu vực TP.Hồ Chí Minh có thể tiếp tục tăng cao, đòi hỏi từ các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cho tới từng người dân phải có ý thức trách nhiệm cao nhất, đồng lòng đồng sức thì mới mong sớm đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt, mọi người dân cùng chia sẻ khó khăn và trách nhiệm với Thành phố thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội, để mục tiêu ngăn chặn dịch bùng phát trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đạt được kết quả như mong muốn.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh