Việc nhỏ nghĩa lớn

06:51 - 17/04/2021

(Dân sinh) - Lê Thanh Huy - học sinh lớp 4 ở TP. Cần Thơ đang trở thành cái tên "nóng" trên mạng xã hội những ngày gần đây. Sự "nổi tiếng" của em đến từ hình ảnh em đứng khoanh tay lễ phép cảm ơn người tài xế taxi đã dừng xe để nhường đường cho em.

Rất nhiều lời khen ngợi đã dành cho Huy từ hành động đẹp trên. Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ học viên, sinh viên TP. Cần Thơ cho biết, việc làm của Huy là hành động đẹp trong học đường khi tham gia giao thông. Vì thế, ngoài việc trao quà và giấy biểu dương của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Cái Khế, quận Ninh Kiều để động viên, tuyên dương khích lệ tinh thần của Huy, đơn vị sẽ xem xét thêm gia cảnh của em. Được biết, Huy là con của gia đình nghèo làm nghề thợ hồ, đang ở nhà trọ cùng chị gái.

Việc nhỏ nghĩa lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh em đứng khoanh tay lễ phép cảm ơn người tài xế taxi đã dừng xe để nhường đường cho em.

Từ sự việc này có thể thấy, lời cảm ơn dường như đang trở nên hiếm hoi trong đời sống, ngay cả trong môi trường học đường vốn được cho là "chuẩn mực về đạo đức". Bên cạnh đó, những nét văn hóa trong giao thông cũng có vẻ dần trở thành "của hiếm". Vì thế "dân tình" mới rần rần lên tiếng ngợi khen cả việc bác tài nhường đường và hành động lễ phép của Huy.

Lại nhớ cách đây gần 20 năm, khi lần đầu tiên đến Thái Lan để du lịch, người viết đã từng chứng kiến cảnh không chỉ một người mà cả một dòng người đang lưu thông trên đường đột nhiên dừng xe khi một nhóm du khách Việt chuẩn bị sang đường. Có vẻ những người Thái ấy dừng xe như một "phản xạ tự nhiên", một thói quen đã ăn sâu từ rất lâu. Những du khách Việt khi ấy mặc dù khá bất ngờ khi được nhường đường đã không quên nở nụ cười cảm ơn và họ cũng nhận được những nụ cười từ người dân bản địa.

Những nụ cười "trao đi đổi lại" ấy đã mang đến mối thiện cảm trong du khách. Đó là một kỷ niệm khó quên...

Vẫn biết những chuyện nhường nhịn, tỏ lòng biết ơn khi được giúp đỡ vẫn thỉnh thoảng diễn ra trong xã hội Việt Nam nhưng dường như những điều tốt ấy đã bị nhiều hình ảnh xấu xí khác che mờ. Nên chỉ hình ảnh em bé khoanh tay cảm ơn người nhường đường mới trở nên "nổi bật" đến vậy.

Ngày xưa, thế hệ 6x, 7x vẫn thường đọc tập sách "Việc nhỏ nghĩa lớn", trong đó kể rất nhiều câu chuyện cảm động về những ứng xử thường ngày - những việc làm tuy không to tát của các em nhỏ nhưng lại mang đến những giá trị to lớn đối với cộng đồng. Chính những tập sách ấy đã góp phần tạo dựng nên những thế hệ người luôn đề cao các giá trị đạo đức, biết làm nhiều việc tốt và luôn tỏ lòng biết ơn khi được nhận sự giúp đỡ, dù là nhỏ nhất. Thiết nghĩ, dạy đạo đức và lối sống văn hóa cho trẻ không cần đến những điều "đao to búa lớn", không cần đến những bài học nặng nề nhưng khô cứng mà nên bắt đầu từ những câu chuyện "việc nhỏ nghĩa lớn" - như câu chuyện về cậu bé Lê Thanh Huy đang được dư luận tới tấp "thả tim"...

BẢO KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›