CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 01:29

Viện kiểm sát đề nghị toà tuyên cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn án chung thân

Sau khi nêu bản luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao đề nghị toà phúc thẩm tuyên y án đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân) và 4 bị cáo khác.

Theo tienphong.vn, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao nói trước toà, trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, Viện KSND có đủ cơ sở xác định trong thương vụ AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngoài ra, ông Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Ngoài ra bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền rất lớn. Hành vi này vi phạm pháp luật hình sự, đi ngược lại chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Viện kiểm sát đề nghị toà tuyên cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn án chung thân - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa

Bị cáo Lê Nam Trà, là người trực tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG. Mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng ông Trà cùng các cựu lãnh đạo MobiFone thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt. Viện kiểm sát xét thấy bị cáo Lê Nam Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên mức án 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" là có phần nghiêm khắc. VKS thấy cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội này. Còn với tội "Nhận hối lộ", ông Trà đã nhận 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. VKS thấy cấp sơ thẩm xét vị trí, vai trò của bị cáo khi nhận hối lộ và tuyên 16 năm tù là phù hợp.

Với các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hoàng Duy Quang, đại diện VKSND Cấp cao nhận thấy mức án sơ thẩm dành cho họ là phù hợp.

Viện kiểm sát đề nghị toà tuyên cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Sơn án chung thân - Ảnh 2.

Đại diện Viện kiếm sát

Riêng 2 bị cáo còn lại là Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long, kiểm sát viên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ thấy phù hợp. Do đó, đại diện VKS đề nghị chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo.

Sau khi tổng hợp các quan điểm, công tố viên đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son (chung thân); Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh và Nguyễn Mạnh Hùng (cùng 2 năm 6 tháng tù), Hoàng Duy Quang (3 năm tù). Đề nghị chấp nhận giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Nam Trà, giảm 1-2 năm về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

VKS cũng đề nghị giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cho bị cáo Nguyên hưởng án treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù).

Theo sggp.org.vn, trong quá trình thực hiện dự án, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT-TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

HOÀNG TÙNG (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh