THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 12:34

Việt Nam - Ả rập Xê út: Thúc đẩy quan hệ song phương ngay khi dịch Covid-9 được kiểm soát

(Dân sinh) - Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ả-rập Xê-út thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương ngay khi dịch Covid-9 được kiểm soát.

Chiều ngày 13/8/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud để trao đổi về tình hình và các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam - Ả rập Xê út: Thúc đẩy quan hệ song phương ngay khi dịch Covid-9 được kiểm soát - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud

Tại buổi điện đàm, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ả-rập Xê-út thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh cần có sự chuẩn bị sẵn sàng để có thể thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương ngay khi dịch Covid-9 được kiểm soát.

Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao; trong bối cảnh dịch bệnh Covid còn đang diễn biến phức tạp, hai bên cần triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có thông qua các giao lưu trực tuyến.

Trước mắt cần chuẩn bị tốt cho Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út sắp tới bằng hình thức trực tuyến; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước. 

Cùng với đó, đẩy nhanh đàm phán, ký kết các hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tương trợ tư pháp, hợp tác phòng, chống tội phạm… tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Ả-rập Xê-út đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ả-rập Xê-út.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng Ả-rập Xê-út tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân Việt Nam bảo đảm cuộc sống và tiếp cận các dịch vụ y tế khi cần thiết. 

Cũng trong khuôn khổ buổi điện đàm, hai bên đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh