Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19

07:53 - 06/12/2020

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19 từ ngày 10/12.

Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Reuters)

TTXVN đưa tin, ngày 5/12, tại Hà Nội đã cuộc họp về tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 trong nước do Bộ Y tế tổ chức.

Theo thông tin tại cuộc họp, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó 3 đơn vị sản là Ivac, Vabiotech, Nanogen đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng Nanogen đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Tại cuộc họp, các chuyên gia và các nhà sản xuất đã cùng thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án sản xuất vaccine cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; những giải pháp cho giai đoạn tới.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10/12, Nanogen phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

"Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vaccine càng sớm càng tốt", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Đối với đơn vị sản xuất còn lại là Polivac, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vaccine của các quốc gia này.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine COVID-19.

Liên quan tình hình dịch COVID-19, tính tới 6h sáng ngày 6/12, virus corona chủng mới tiếp tục hoành hành ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 66,8 triệu người và cướp đi mạng sống của hơn 1,53 triệu người khác, thông tin trên tờ Vietnamnet.

Mỹ, nước đứng đầu thế giới vì tốc độ lây nhiễm và chết chóc của COVID-19 trải qua một ngày đau thương khi ghi nhận thêm hơn 2.200 người vào danh sách tổng gần 287.800 nạn nhân tử vong vì đại dịch. Số ca nhiễm mới ở nước này tăng gần 200.000, lên gần 15 triệu trường hợp.

Đứng tiếp theo trong danh sách bị dịch bệnh tấn công là Ấn Độ, Brazil và Nga, với hàng chục nghìn ca nhiễm mới và hàng trăm người chết chỉ trong một ngày.

Hiện nhiều nước đang trông chờ sẽ sớm có một vaccine ngừa COVID-19, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo vaccine dù là công cụ mạnh mẽ cũng không có nghĩa là đại dịch sẽ chấm dứt.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›