Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan

20:40 - 14/01/2021
Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan

Nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng có nhiều dấu ấn của các doanh nghiệp đến từ Hà Lan. (ảnh minh họa)

(Dân sinh) - "Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan", do đó Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, tận dụng hiệu quả những cơ hội do EVFTA mang lại.

Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hà Lan tại châu Á

Chiều 14/1/2021, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan, bà Sigrid Kaag cùng CEOs của 13 doanh nghiệp lớn Hà Lan để trao đổi tình hình triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do EVFTA và thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại song phương và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp giữa hai bên.

Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh họp trực tuyến với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan.

Về phía Hà Lan, Bộ trưởng Sigrid Kaag cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã dành thời gian trao đổi với các doanh nghiệp Hà Lan và bày tỏ ấn tượng tốt đẹp trước những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Sigrid Kaag khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Hà Lan tại châu Á. 

Trong thời gian qua, hai nước đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực: Công nghiệp, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm phát thải... hướng đến phát triển bền vững. 

Theo ông Sigrid Kaag, Hiệp định EVFTA đã mở ra những cơ hội mới to lớn cho doanh nghiệp hai nước và là thời điểm thích hợp để hai bên cùng nhau tăng cường hợp tác sâu sắc hơn.

Về phần mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh sự quan tâm của Chính phủ cũng như của các tập đoàn lớn của Hà Lan đối với các lĩnh vực hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng, cũng như các chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. 

Nhân dịp này, ông Trần Tuấn Anh đã giải đáp các vấn đề cụ thể từng doanh nghiệp Hà Lan đang quan tâm; làm rõ hơn các nội dung liên quan đến việc thực thi EVFTA (thuế, sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ, mua sắm chính phủ...); 

Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan - Ảnh 2.

Toàn cảnh tại điểm cầu Việt Nam

Và việc Việt Nam có thể hỗ trợ những gì trong chiến lược của các nhà đầu tư Hà Lan đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và tiêu dùng trong Khu vực ASEAN. 

Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan, do đó Bộ trưởng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, tận dụng hiệu quả những cơ hội do EVFTA mang lại.

Tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên

Thay mặt các doanh nghiệp Hà Lan, bà Ingrid Thijssen - Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan khẳng định Việt Nam là thị trường có ý nghĩa chiến lược đối với các doanh nghiệp Hà Lan tại châu Á, nơi các doanh nghiệp Hà Lan thể hiện mối quan tâm lớn và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nữa, đặc biệt là các doanh nghiệp đã có mặt ở Việt Nam. 

Đồng thời, bà Ingrid Thijssen cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề doanh nghiệp Hà Lan đang quan tâm để tìm ra những giải pháp thiết thực tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, hai Bộ trưởng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hai bên tận dụng tốt nhất những cơ hội mở ra khi Hiệp định EVFTA đã đi vào hiệu lực.

Hiện Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong EU và Hà Lan cũng là nhà đầu tư EU lớn nhất vào Việt Nam. 

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương trung bình đạt 11,78% năm (theo thống kê hải quan Việt Nam); tốc độ tăng trưởng đầu tư trung bình của Hà Lan vào Việt Nam đạt 31,51% năm (theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài).

Năm 2020, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid 19, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm của Việt Nam sang Hà Lan vẫn đạt 6,26 tỷ USD, tăng 0,22%, tuy nhiên nhập khẩu chỉ đạt 582,4 triệu USD, giảm 4,13%. 

Tính đến hết thàng 11/2020, tổng vốn lũy kế đầu tư trực tiếp từ Hà Lan vào Việt Nam lên đến 10,4 tỷ USD với 375 dự án, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 (nhà đầu tư EU lớn thứ nhất) vào Việt Nam. 

Trên thực tế, tiềm năng cũng như nhu cầu hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Hà Lan và Việt Nam là rất lớn, nhất là trong những lĩnh vực mới như: logistic, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu...

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›