THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:18

Việt Nam đối thoại với Ủy ban Quyền trẻ em của Liên hợp quốc

Trong hai ngày 12 - 13/9, tại Giơ- ne- vơ (Thụy Sĩ) đã diễn ra phiên họp thứ 91 của Ủy ban quyền trẻ em của Liên hợp quốc, cũng là phiên đối thoại về báo cáo định kỳ lần 5 và 6 của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em đối với quốc gia thành viên Công ước. Bà Mikiko Otani, Chủ tịch Ủy ban chủ trì Phiên đối thoại.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà dẫn đầu tham gia trực tiếp tại Phiên đối thoại của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ cùng đại biểu của các Bộ LĐ-TB&XH, Ngoại giao, Tư pháp, Công an với sự theo dõi trực tuyến của các bộ, ngành liên quan. Toàn bộ Phiên đối thoại được phát trực tiếp trên website của Tổ chức Liên hợp quốc tại địa chỉ https://media.un.org/en/asset/k15/k15healez9.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại phiên đối thoại.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại phiên đối thoại.

Trên cơ sở báo cáo đã gửi Ủy ban, văn bản trả lời các câu hỏi bổ sung từ phía Chính phủ Việt Nam và báo cáo, thông tin của các tổ chức phi chính phủ, Phiên đối thoại diễn ra thẳng thắn, trao đổi để làm rõ những khoảng trống, khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện quyền trẻ em của Việt Nam giai đoạn 2012 - 2021.

Những vấn đề chính được Chủ tịch và các thành viên của Ủy ban quan tâm, yêu cầu làm rõ gồm: Sự khác biệt về tuổi trẻ em của Luật Trẻ em với Công ước. Việc phân bổ ngân sách nhà nước ở trung ương, địa phương để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em 2021 - 2030. Cơ chế giám sát thực hiện quyền trẻ em. Hoạt động của Ủy ban quốc gia về trẻ em. Khai sinh cho trẻ em và trẻ em không quốc tịch. Quyền được tham gia của trẻ em, đặc biệt việc tiếp nhận ý kiến của trẻ em trong xây dựng và thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em. Việc bảo đảm nguyên tắc bình đẳng và các quyền của trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em nghiện ma túy. Giải pháp cho tình trạng trẻ em kết hôn sớm. Các giải pháp giảm thiểu, chấm dứt trừng phạt trẻ em trong gia đình và trường học, mại dâm trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em trong du lịch. Chăm sóc thay thế cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tinh hình trẻ em đi học đúng độ tuổi và trẻ em bỏ học. Bảo vệ trẻ em và áp dụng các biện pháp phù hợp, thân thiện với trẻ em trong hoạt động tư pháp.

Kết thúc Phiên đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn các thành viên của Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi, tham vấn để Việt Nam thực hiện quyền trẻ em và giải quyết những vấn đề về trẻ em hiệu quả hơn. Đại diện Nhóm đặc trách về báo cáo của Việt Nam và các thành viên Ủy ban cũng đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em với vị trí là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước, lưu ý Việt Nam về những khuyến nghị của Ủy ban đối với báo cáo định kỳ lần trước và các ý kiến của thành viên Ủy ban trong Phiên đối thoại lần này.

Sau Phiên đối thoại, Ủy ban sẽ gửi cho Việt Nam bản khuyến nghị chính thức đối với báo cáo định kỳ lần 5 và 6.

VÂN KHÁNH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh