Việt Nam giành cúp vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu "SAGE World Cup 2019" tổ chức tại Mỹ

13:25 - 26/09/2019

(Dân sinh) - Lần đầu tiên tham dự giải đấu tại Mỹ, 4 bạn nhỏ đội Rainbow Straws của Việt Nam đã làm nên lịch sử, trở thành những nhà vô địch cuộc thi khởi nghiệp quốc tế SAGE World Cup ở tuổi 13. Đây là sân chơi khởi nghiệp quốc tế dành cho học sinh phổ thông tổ chức tại Mỹ.

4 học sinh của đội Rainbow Straws đó là: Hoàng Lý Tuấn Long, lớp 9S Trường Quốc tế BVIS Hà Nội; Đàm Minh Châu, lớp 8A0 Trường THCS Ngôi Sao Hà Nội; Phạm Gia Khánh, lớp 8A0, Trường THCS Ngôi Sao Hà Nội; Vũ Huy Phong, lớp 8B1, Trường TH Vinschool The Harmony, đã xuất sắc vượt qua các quốc gia trên toàn thế giới giành cúp vô địch SAGE World Cup 2019. 

Kỳ SAGE World Cup năm nay bao gồm 30 đội từ khắp nơi trên thế giới đến tranh tài, đó là Mỹ, Israel, Hà Lan, Ireland, Nigeria, Kenya, Nhật Bản, Trung Quốc, Chile, Zambia cùng rất nhiều đại diện từ những quốc gia dự khán như Hàn Quốc, Uruguay, UAE...

Với đội Việt Nam (Rainbow Straws), đây là năm đầu tiên tham gia SAGE World Cup. Cho dù phải trải qua chặng bay dài  mới đến nước Mỹ để tham gia cuộc thi, nhưng các bạn nhỏ đến từ các trường THCS củaViệt Nam không hề mệt mỏi. Các em vẫn hào hứng và đã nỗ lực tham gia hết mình. Sau vòng đấu loại gay cấn, với cách diễn thuyết truyền cảm hứng và trả lời thông minh, hóm hỉnh đội Rainbow Straws của Việt Nam đã tiến thẳng vào chung kết thi đấu cùng 2 đội Nhật Bản và Trung quốc. 

Việt Nam giành cúp vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu "SAGE World Cup 2019" tổ chức tại Mỹ - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam giương cao lá cờ đỏ sao vàng trong giây phút nhận giải nhà vô địch.

Tại vòng chung kết, đội If của Nhật Bản đưa ra ý tưởng làm các sản phẩm từ gỗ và dùng doanh thu để mua đất rừng. Còn đội Sbinner (Trung Quốc) trình bày dự án thùng rác thông minh và đội Rainbow Straws với sản phẩm ống hút làm từ gạo. 

Với sự tự tin thuyết trình cũng như trả lời các câu hỏi từ ban giám khác, Rainbow Straws đã thuyết phục hoàn toàn 50 vị giám khảo là các giáo sư, tỷ phú, doanh nhân nước Mỹ, nhanh chóng vượt qua 2 đội bạn và chính thức trở thành những nhà vô địch cuộc thi và được được gặp tỷ phú Jeff Hoffman!

SAGE World Cup là cuộc thi khởi nghiệp quốc tế dành cho học sinh phổ thông (trong độ tuổi 13 – 18) với mục tiêu tìm kiếm và đào tạo doanh nhân tương lai – những em học sinh thông minh, luôn bùng nổ với những sáng kiến và ý tưởng, có năng lực vượt trội và làm được những điều tuyệt vời ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Cuộc thi SAGE World Cup được tổ chức hàng năm ở cấp quốc gia và toàn cầu, nơi các đội trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình trước ban giám khảo là những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh, cộng đồng và giáo dục.

Giải SAGE World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 với các đội tham gia đến từ Ba Lan, Mexico, Tajikistan và Mỹ. Hiện chương trình này đã có mặt tại 7 bang của Mỹ và nhiều quốc gia khác nhau. Có hơn 12.000 học sinh tham gia các chương trình của Sage World Global tại hơn 1.200 trường trên thế giới.

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cuộc thi SAGE Vietnam khởi động kể từ 2/2019, đã có 6 đội để lên ý tưởng kinh doanh, tham gia khóa đào tạo doanh nhân và 2 đội thắng cuộc, trong đó có đội Rainbow Straws. Đội Rainbow Straws đã được lựa chọn tham dự Cuộc thi khởi nghiệp SAGE World Cup tổ chức tại trường Đại học University of California – Berkeley (UC Berkeley) của Mỹ từ ngày 7 đến ngày 12/08/2019.

Ở tuổi 13, Hoàng Lý Tuấn Long cùng các bạn trong đội Rainbow Straws đã làm lên lịch sử - trở thành những nhà vô địch cuộc thi khởi nghiệp SAGE World Cup. Cho dù, cậu bé, cô bé ở các ngôi trường khác nhau, không hề quen biết nhưng đã cùng nhau hợp sức tạo nên tiếng vang và ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế. 

Việt Nam giành cúp vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu "SAGE World Cup 2019" tổ chức tại Mỹ - Ảnh 2.

Lần đầu tham dự, Hoàng Lý Tuấn Long cùng các bạn trong đội Rainbow Straws đã làm lên lịch sử - trở thành những nhà vô địch cuộc thi khởi nghiệp SAGE World Cup

Có thể thấy, để đạt được thành công như trên ngoài sự cố gắng, năng lực, sự tự tin... của các học sinh, có vai trò quan trọng của các phụ huynh. Bà Lý Thu Hằng, mẹ của Hoàng Lý Tuấn Long – người đã đồng hành cùng các con trong đội tuyển suốt chặng đường thi đấu tại Mỹ, vui mừng chia sẻ: "Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với nhà trường để đưa ra định hướng, lắng nghe và tạo cơ hội cho các con được thể hiện sự sáng tạo và khẳng định chính mình". 

Nghiên cứu cho thấy giáo dục khởi nghiệp cho học sinh phổ thông tăng thu nhập của học sinh và tăng khả năng các em sẽ trở thành doanh nhân sau này. 

Ở Mỹ, các chương trình đào tạo khởi nghiệp cho học sinh phổ thông được các nhà trường và cha mẹ học sinh rất ủng hộ. Một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến JuniorAchievement Company Program (JACP), Network for Teaching Entrepreneurship (NEFT) và Young Entrepreneurs Business Week (YEBW). 

Được biết, Sage World Global 2020 sẽ tiếp tục tìm kiếm các đội thi đấu từ tháng 6/2019 tại Việt Nam cho Sage Vietnam để tìm ra gương mặt xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết tại Mỹ vào mùa hè 2020.

TIẾN LUYẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›