THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 04:06

Việt Nam - Indonesia: Hướng tới quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

(Dân sinh) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai nhà lãnh đạo nhất trí tích cực phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương..., tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược phát triển lên tầm cao mới, hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chiều 04/9/2023, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia kể từ cuộc gặp tháng 5/2023 tại Labuan Bajo. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng, hai nước sẽ tăng cường trao đổi tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới, đặt dấu mốc cho kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược trong năm nay và hướng tới kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao, 80 năm Quốc khánh hai nước vào năm 2025.

Hai bên nhất trí tích cực phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và phối hợp triển khai tốt các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, trong đó có việc đưa văn kiện đã ký kết về hợp tác biển sớm có hiệu lực và được triển khai trong thực tế, tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược phát triển lên tầm cao mới, hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai nước duy trì đà tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2028; đề nghị Chính phủ hai nước cùng thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, phát triển hệ sinh thái xe điện.

Thủ tướng đề nghị Indonesia hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, tạo thuận lợi cho nông sản và các sản phẩm Halal có xuất xứ Việt Nam tiếp cận thị trường Indonesia, hợp tác phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm;

Đề nghị Indonesia công nhận nỗ lực của Việt Nam về quản lý hoạt động tàu cá, hạn chế tối đa hoạt động khai thác trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tổng thống Indonesia hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan; cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam dành cho Indonesia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2023;

Toàn cảnh buổi hội kiến.

Toàn cảnh buổi hội kiến.

Ông Widodo hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Vinfast, đầu tư tại Indonesia, đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, hệ sinh thái xe điện; đề nghị hai nước tăng cường hợp tác biển, hợp tác nghề cá bền vững và sớm ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Indonesia bảo đảm thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và Năm Chủ tịch ASEAN 2023, góp phần tăng cường đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN và đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ duy trì đoàn kết và các nguyên tắc đã nhất trí của ASEAN, nhất là việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Indonesia sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Joko Widodo đã vui vẻ nhận lời mời.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Ngày 24/9/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH (Đoàn Thanh niên Bộ) đã tổ chức chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” cho hơn 700 cháu là...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh