THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 04:01

Việt Nam là một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo

(Dân sinh) - "Đối với một đất nước nằm ở "rốn bão" của thế giới, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhưng công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đến nay Việt Nam chỉ còn 2,75% hộ nghèo, trở thành một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ. Với những con số trên, chúng ta rất tự hào vì những mục tiêu, kết quả mà ngành LĐ-TB-XH đã đạt được"

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 theo hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu địa phương do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng nay (11/1/2021) tại Hà Nội, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường rất ấn tượng với kết quả đạt được về tất cả các lĩnh vực của Bộ LĐ-TB&XH như: Chính sách Người có công, Công tác quản lý lao động, công tác xã hội. Đây là những lĩnh vực rất rộng lớn, bao phủ toàn xã hội, là những chính sách gắn liền với sự phát triển của đất nước.

Về chính sách người có công, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong thế kỷ vừa qua, đất nước chúng ta trải qua các cuộc chiến tranh với sự hy sinh xương máu của đồng bào, chiến sĩ cả nước. Chính vì thế, việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng là nhiệm vụ thường xuyên, là đạo lý uống nước nhớ nguồn, trách nhiệm của toàn xã hội.

Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: "Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo"

Trong lĩnh vực lao động, việc làm, dẫn thông tin về nguồn nhân lực của đất nước từng bước đảm bảo cho tốc độ phát triển kinh tế từ 7-10%, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá đây là sự cố gắng vượt bậc của ngành LĐ-TB&XH. Cùng với đó, trong 5 năm vừa qua có 600 nghìn lao động Việt Nam đi xuất khẩu nước ngoài có hợp đồng. Việt Nam cũng đón khoảng 98 nghìn lao động chuyên gia có hợp đồng của nước ngoài vào làm việc.

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng đối với một quốc gia có dân số đông như Việt Nam, nhất là lực lượng lao động nông thôn, do đó làm thế nào để đào tạo được nguồn lao động có tay nghề làm ra của cải cho xã hội có chất lượng là vấn đề tiên quyết, đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước. Một mục tiêu quan trọng khác, đó là chủ động hội nhập, đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là điều kiện tiên quyết là nguồn nhân lực chất lượng cao mà chúng ta cần hướng đến.

Về công tác xóa đói giảm nghèo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, đối với một đất nước nằm ở "rốn bão" của thế giới, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhưng công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đến giờ phút này cả nước chỉ còn 2,75% hộ nghèo, trở thành một trong những nước tiên phong hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ. Với những con số trên, chúng ta rất tự hào vì những mục tiêu, kết quả mà ngành LĐ-TB&XH đã đạt được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thời gian vừa qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một trong những ngành gắn bó chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH. Bộ trưởng cho rằng, chính sách giảm nghèo cần có sự phối kết hợp giữa hai ngành không chỉ ở cấp Trung ương mà cả địa phương. Cụ thể đó là các nội dung đào tạo lao động, chính sách xóa đói giảm nghèo.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp tốt hơn nữa, cụ thể là phát huy hiệu quả việc lồng ghép 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, chương trình xóa đói, giảm nghèo bền vững và chương trình kinh tế xã hội của đồng bào dân tộc miền núi mà Quốc hội vừa thông qua, Chính phủ vừa thông qua Đề án. Đây là vấn đề xương sống, nếu làm tốt sẽ góp phần không chỉ giảm nghèo nhanh, mà còn là cơ sở để tiến lên khá và giàu.

Về nhiệm vụ về đào tạo nguồn nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị thời gian tới chung ta phải cố gắng giảm nhanh tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp NN, đây là điều kiện đê tái cơ cấu ngành NN, phối hợp với các Tập đoàn, doanh nghiệp, tận dụng những chính sách, chương trình của Nhà nước, tăng năng suất lao động nhằm hiện đại hóa ngành NN.

Về Bảo hiểm thất nghiệp, chính sách hưu trí với người nông dân, hiện nay chưa tương xứng với xu thế, do đó trong thời gian tới Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng hai ngành cần phối hợp tốt hơn, trên cơ sở đó tham mưu cho Chính phủ, Trung ương, Quốc hội đón được những quyết sách để thúc đẩy 3 hướng đổi mới của hai ngành.

CHU LƯƠNG - THANH NHUNG - VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Tết và tri ân tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Tết và tri ân tuyến đầu chống dịch

(Dân sinh) - Chiều 25/1, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Nam nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ...
4 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh