THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 10:50

Việt Nam - Lào chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh trong đại dịch

Sáng 28/11/2022, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp giữa hai nước chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào sẽ diễn ra vào ngày 29/11/2022.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Padeuphone Sonthany cùng lãnh đạo các đơn vị chuyên môn đến từ hai Bộ.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết và truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Lào, có thể thấy rằng hoạt động hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (LĐPLXH) Lào trong những năm vừa qua ngày càng trở nên thiết thực. Hai Bộ đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện luật pháp, chính sách về các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của hai bên về lao động, việc làm và an sinh xã hội; cùng nhau hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất, kỹ thuật và tài chính cho các hoạt động liên quan, cùng ủng hộ các quan điểm và các sáng kiến của Việt Nam và Lào trong nhiều diễn đàn khu vực ASEAN, ILO và quốc tế.

ANh 2 Thu truong Hoan-1
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan và Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Padeuphone Sonthany phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan và Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Padeuphone Sonthany phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoán, sau đại dịch Covid-19, hai nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội của kỷ nguyên số. Điều đó đòi hỏi hai Bộ cần xây dựng và chỉnh sửa luật pháp, chính sách và các chương trình, hoạt động nhằm thích ứng với bối cảnh mới. Trong đó, tập trung chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chính sách về an sinh xã hội phục hồi sau đại dịch. Đồng thời, hai Bộ xác định rõ hơn những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội để đảm bảo những hoạt động hợp tác này sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước, xứng tầm với mối quan hệ lâu dài của cả hai quốc gia.

Anh 4 cac dai bieu VN-1
Các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Hội nghị

Các đại biểu Việt Nam và Lào tham dự Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Padeuphone Sonthany đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết và hợp tác đặc biệt, toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng không ngừng được phát huy trong mọi lĩnh vực, mang đến mọi lợi ích cho người dân của hai nước nói chung cũng như sự hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội nói riêng, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Hiệp định hợp tác về lao động giữa Chính phủ Lào - Việt Nam cũng như thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội giữa hai Bộ ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều hiệu quả thiết thực.

Bà Phạm Minh Thu, đại diện Viện Khoa học Lao động và Xã hội trình bày tham luận “Đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi kinh tế

Bà Phạm Minh Thu, đại diện Viện Khoa học Lao động và Xã hội trình bày tham luận “Đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi kinh tế

“Tại Hội nghị này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu, trao đổi thông tin về chính sách, pháp luật cũng như những quy định liên quan khác liên quan đến lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực giữa hai Bộ. Đồng thời, rà soát và đánh giá lại những kết quả tổ chức thực hiện những nội dung biên bản Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 7 năm 2021 và biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội. Qua đó, đánh giá những ưu điểm, tồn tại, hạn chế. Từ đó, định hướng những nội dung hợp tác trong thời gian tới để xác định được những hoạt động cụ thể để phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế của mỗi bên” - Thứ trưởng Padeuphone Sonthany nêu rõ.

Ông Vongkham Phanthanouvong, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Lào tham luận về bảo đảm an sinh xã hội của Lào

Ông Vongkham Phanthanouvong, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội Lào tham luận về bảo đảm an sinh xã hội của Lào

Tại Hội nghị, hai bên cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về bảo đảm an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19 và giai đoạn phục hồi kinh tế, đồng thời xem xét, đánh giá lại các nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào giai đoạn 2015 - 2022; việc triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ và trao đổi; thống nhất về chương trình nghị sự Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về lao động, phúc lợi xã hội và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào sẽ diễn ra vào ngày 29/11/2022.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh