Việt Nam đứng thứ 76/108 nước về tỷ lệ nữ làm công tác quản lý

08:28 - 14/01/2015

Ngày nay, phụ nữ sở hữu và quản lý hơn 30% tổng số các doanh nghiệp toàn cầu (ở Việt Nam con số này là 29,5%), nhưng phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Việc có thêm nhiều phụ nữ tạo lập và phát triển doanh nghiệp không chỉ quan trọng đối với bình đẳng giới mà còn có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.

 

Theo báo cáo có tựa đề Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý: Trên đà phát triển, tỷ lệ nữ giới trong tất cả các vị trí quản lý tính theo quốc gia thấp nhất ở mức 2,1% tại Yemen và cao nhất ở mức 59,3% tại Jamaica (trong tổng số 108 nước). Việt Nam đứng thứ 76 với 23% phụ nữ đảm nhiệm vai trò quản lý tại các doanh nghiệp. Philippines xếp hạng cao nhất ở Châu Á và đứng thứ 4 toàn cầu (47,6%), theo sau là Mông Cổ với 41,9% và đứng ở vị trí thứ 17 trên thế giới.

Hiện nay phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt vẫn còn khá thấp

Nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng cho thấy, mặc dù phụ nữ vẫn chiếm số ít trong số các vị trí lãnh đạo cao nhất, nhưng số phụ nữ đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao và trung bình đã tăng lên trong khoảng 20 năm trở lại, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào thị trường lao động chính là động lực lớn nhất đối với sự phát triển và gia tăng năng lực cạnh tranh của toàn cầu,” bà Deborah France-Massin, Giám đốc Văn phòng Hoạt động Giới chủ của ILO cho biết.

 Cũng theo bà France-Massin: “Rất nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa việc phụ nữ tham gia vào các nhóm ra quyết định cao nhất với hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để chúng ta có thể đạt được sự bình đẳng giới thật sự tại nơi làm việc, đặc biệt là ở các vị trí quản lý cấp cao nhất.” Cụ thể, theo báo cáo của ILO cho thấy, chỉ khoảng dưới 5% các CEO của các công ty lớn trên thế giới là phụ nữ. Công ty càng lớn, càng ít khả năng người đứng đầu là phụ nữ.

Với Việt Nam, dữ liệu của Dự án CEO nữ toàn cầu thuộc một tổ chức có trụ sở tại Pháp (Intelligence Financial Research and Consulting) cho thấy chỉ 7% các CEO của  tổng số hơn 600 công ty được khảo sát là phụ nữ và 14% thành viên hội đồng quản trị là nữ giới. Tỷ lệ nữ giới giữ vị trí quản lý đã tăng lên trong những năm qua tại Việt Nam (dù không đáng kể). Bởi theo Điều tra Lao động và Việc làm 2013 cho thấy, 29,5% chủ lao động là nữ giới. Còn theo nghiên cứu mới của ILO cho thấy Việt Nam ở vị trí 76 trên tổng số 108 quốc gia về tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý ở mức 23%.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›