THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 01:19

Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực

(Dân sinh) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung có buổi tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với ngài Đại sứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm. Theo Bộ trưởng, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã tác động mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực lao động, việc làm. "Dịch bệnh Covid-19 đã lan tới các khu công nghiệp, khu chế xuất và những doanh nghiệp sử dụng lượng lớn người lao động tại các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh" - Bộ trưởng thông tin.

Trao đổi với ngài đại sứ về mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Trong hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, lao động và đào tạo nguồn nhân lực là một trong những lĩnh vực rất quan trọng. Trong năm 2020, Việt Nam đã đưa 39.000 lao động sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay còn khoảng 30.000 lao động đang chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản".

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản sớm hoàn thiện những thủ tục để tiếp nhận lao động Việt Nam đã hoàn thành các chương trình học tập kỹ năng. "Trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến lĩnh vực lao động và đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình hiện tại" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất.

Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực  - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với thực tập sinh và người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã chăm lo cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, tạo điều kiện tối đa để người lao động được yên tâm ở lại làm việc.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Yamada Takio thông tin, hiện tại có khoảng 440.000 người Việt Nam đang cư trú và làm việc tại Nhật Bản, trong đó những ứng viên điều dưỡng và hộ lý của Việt Nam được đánh giá rất cao khi dự kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản, tỷ lệ thi đỗ đạt 92,1% trong các ứng viên các quốc gia tham dự thi.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh